HomecaretInnovation of the week

10 xu hướng công nghệ hàng đầu đáng quan tâm nhất 2021 (Phần 1)

BambuUP20 Thg 09 2021

(English below)

"Chưa từng có"; "đặc biệt"; "một lần trong đời" là những câu nói thể hiện rõ nhất về cá xu hướng công nghệ trong những năm gần đây. Thật không quá ngạc nhiên khi nói rằng năm 2020 đã xáo trộn cuộc sống của chúng ta và thổi phồng vai trò của công nghệ như thế nào. Chúng đã đi trước và trở thành trung tâm trong hầu hết mọi sự thích nghi mà các doanh nghiệp đã thực hiện đối với một năm sống qua đại dịch. Từ khả năng phục hồi trong C-suite đến việc đưa bệnh viện đến tận nhà, công nghệ trong năm 2021 sẽ phác thảo các xu hướng tăng tốc do các biện pháp giãn cách xã hội, khi mà con người phải hạn chế tiếp xúc gần và đơn đặt hàng online không ngừng tăng. Hãy cùng xem qua top các xu hướng công nghệ phát triển trong năm 2021 dưới đây!

1.Chief prepper officer

Khả năng phục hồi sẽ trở thành một chức năng nổi bật hơn của công ty khi các công ty đang lo lắng tự rèn luyện mình trước những sự gián đoạn chưa từng có từ bên ngoài. Các mối đe dọa dai dẳng như biến đổi khí hậu, chiến tranh mạng, v.v. có thể khiến thế giới đảo lộn - một lần nữa. Các công ty bị lung lay bởi đại dịch sẽ bắt đầu ưu tiên khả năng phục hồi và chuyển sang công nghệ mới nổi khi họ hướng đến các hoạt động trên đất liền, xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ và sẵn sàng cho cuộc khủng hoảng lớn tiếp theo.

Các nhà lãnh đạo trong ngành như Bill Gates đã cảnh báo trong nhiều năm rằng một đại dịch nghiêm trọng sắp xảy ra, nhưng không ai biết khi nào nó sẽ xảy ra và do đó, nhiều doanh nghiệp đã mất cảnh giác và phải tranh giành để đưa ra các chiến lược làm việc từ xa, đa dạng hóa nhà cung cấp và xây dựng e -các lựa chọn thay thế thương mại cho các cửa hàng truyền thống. Nhưng đại dịch không phải là mối đe dọa quy mô lớn duy nhất mà thế giới sẽ phải đối mặt.

Các triển vọng bao gồm:

  • Thời tiết khắc nghiệt ngày càng gia tăng về mức độ và tần suất do biến đổi khí hậu.
  • Tấn công mạng làm tê liệt lưới điện hoặc cơ sở hạ tầng khác.
  • Các vụ phun trào núi lửa lớn ngăn chặn bầu trời và các chuyến bay tiếp đất.

Tùy thuộc vào quy mô, bất kỳ sự kiện nào trong số những sự kiện này và nhiều sự kiện khác đều có thể làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu trong một sớm một chiều. Với vô số rủi ro này, và bị lung lay bởi sự phân nhánh khổng lồ đang diễn ra của Covid-19, nhiều tập đoàn đang trở thành những người đi đầu. Thuật ngữ "khả năng phục hồi" đã được đề cập đến nhiều lần kỷ lục trong các cuộc gọi thu nhập vào năm ngoái khi các nhà điều hành thảo luận về cách ứng phó với đại dịch và các xu hướng như "chuyển đổi kỹ thuật số" và "chăm sóc sức khỏe" - thường được coi là những cách giúp chống lại sự biến động - đã có những điểm mới khẩn cấp.

2.Sự bùng nổ của lượng tử

Khi các máy tính lượng tử mạnh mẽ xuất hiện, các doanh nghiệp sẽ buộc phải bảo mật dữ liệu nhanh hơn mức những máy tính này có thể giải mã nó. Máy tính lượng tử ngày càng trở nên phát triển mạnh mẽ hơn và phổ biến rộng rãi hơn theo cấp số nhân.

Vào năm 2019, Google đã trở thành nhà sản xuất máy tính lượng tử đầu tiên đạt được “quyền tối cao lượng tử”, tức là việc chạy một phép tính trên máy tính lượng tử nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ máy tính thông thường nào từng có thể quản lý. Gã khổng lồ công nghệ cho biết họ đã giải quyết được một vấn đề chỉ trong vài phút mà một siêu máy tính cổ điển phải mất 10.000 năm mới hoàn thành. 

Chỉ hơn một năm sau, một nhóm ở Trung Quốc tuyên bố cũng đã đạt được ưu thế lượng tử, lần này hoàn thành một phép tính trong 200 giây, nếu không thì sẽ mất khoảng 2,5 tỷ năm - nhanh hơn 100T lần. Nói rộng hơn, các giao dịch cổ phần cho các công ty khởi nghiệp điện toán lượng tử đã lập kỷ lục mới với 37 vòng vào năm ngoái, tăng 42% hàng năm, khi số lượng người chơi trong không gian ngày càng tăng.

3.Mô phỏng sự đồng cảm

Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên xây dựng các công nghệ AI có thể giải thích và phản hồi lại cảm xúc của con người khi họ muốn kết nối với người tiêu dùng. Trong thập kỷ qua, trí tuệ nhân tạo đã từ thông dụng trở thành một năng lực kinh doanh bắt buộc phải có. Từ bán lẻ đến chăm sóc sức khỏe đến dịch vụ tài chính, AI đang thâm nhập vào hầu hết mọi ngành công nghiệp, với những tiến bộ trong học tập sâu, thị giác máy tính và nhiều hơn nữa đang mở đường.

Tuy nhiên, AI phần lớn đã bị thách thức khi nhận biết và phản ứng với cảm xúc của con người. Trên thực tế, Viện AI Now tại Đại học New York đã kêu gọi cấm sử dụng công nghệ nhận dạng cảm xúc “trong các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống và khả năng tiếp cận cơ hội của mọi người” trong báo cáo năm 2019. Nhưng nỗ lực sử dụng AI để nhận biết và phản ứng với cảm xúc, hay AI cảm xúc, không phải là một khái niệm mới - và vào năm 2021, khi áp lực chính trị và xã hội tiếp tục thúc đẩy các công ty công nghệ phải tính đến một loạt các trải nghiệm của con người, AI cảm xúc sẽ trở thành một ưu tiên ngày càng tăng.

Ý tưởng này phần lớn gắn liền với học giả và nhà phát minh người Mỹ Rosalind Picard và nghiên cứu ban đầu của cô về chủ đề này - còn được gọi là máy tính tình cảm, hoặc "máy tính liên quan đến, nảy sinh hoặc có chủ ý ảnh hưởng đến cảm xúc." Ngày nay, thị trường toàn cầu trị giá 87 tỷ đô la cho máy tính cảm ứng có tiềm năng sâu rộng và mối quan tâm đến không gian đang dần được xây dựng.

4.Xã hội như một dịch vụ

Thung lũng Silicon ngay bị chế giễu vì văn hóa tiến bộ trong tương lai và các đặc tính lấy công nghệ làm trung tâm nhưng sự tồn tại được hỗ trợ bởi công nghệ đó thường được gắn vào các môi trường đô thị đã có từ trước và kiểu cũ. Giờ đây, nhiều người đang nhắm đến các trung tâm công nghệ đang phát triển của Hoa Kỳ như Austin và Denver, một số người đang tìm cách xây dựng một thiên đường công nghệ thực sự từ đầu.

Marc Lore, người thành lập Jet.com và sau đó đứng đầu Walmart, gần đây đã tuyên bố rằng ông sẽ rời bỏ gã khổng lồ bán lẻ một phần để xây dựng một thành phố với “một mô hình mới cho xã hội”, được hình dung là có “sự sống động, đa dạng và văn hóa của Thành phố New York kết hợp với tính hiệu quả, an toàn và đổi mới của Tokyo cũng như tính bền vững, quản trị và các dịch vụ xã hội của Thụy Điển. ”

Nhiều quốc gia trên thế giới đang háo hức tổ chức các thành phố phát triển công nghệ của riêng họ. Các tập đoàn như Toyota và Facebook đang xây dựng cảnh quan đô thị để làm nơi ở cho công nhân và thử nghiệm các sản phẩm mới. Các cá nhân giàu có cũng đang tham gia. Bill Gates đã mua khoảng 25.000 mẫu đất ở Arizona vài năm trước để bắt đầu thực hiện tầm nhìn của riêng mình về một thành phố tương lai.

Những người khác trong thế giới công nghệ cũng vậy. Elon Musk,, muốn xây dựng một xã hội mới trên một hành tinh khác. Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX từ lâu đã nói về niềm tin của mình rằng con người nên định cư trên sao Hỏa, nhưng những động thái gần đây đã đưa tầm nhìn đó đến gần hơn bao giờ hết. Vào tháng 12 năm 2020, SpaceX đã thử nghiệm phương tiện Starship của mình và muốn đưa lên sao Hỏa vào năm 2022 - ở mức độ lớn, một bước quan trọng đối với chuyến bay vũ trụ cuối cùng. Tầm nhìn của anh ấy về sự sống trên sao Hỏa bao gồm một thành phố tự quản được bao bọc trong một mái vòm bằng kính với “bầu không khí vui vẻ ngoài trời”.

5.Sự gia tăng của tính độc quyền

Năm 2021, hãy để ý các mạng xã hội xây dựng giá trị thông qua chất lượng và sức mạnh của các kết nối của chúng - cũng như thông qua sự hấp dẫn của tính độc quyền - hơn là các hiệu ứng mạng về quy mô. Các doanh nhân có thể sử dụng mọi thứ từ mã thông báo tiền điện tử đến công nghệ đăng ký để xây dựng các doanh nghiệp dựa trên cộng đồng triển khai các thuật toán và công nghệ tiếp thị cho những người tham gia.

Ví dụ như, Clubhouse, chỉ dành cho những người được mời. Ứng dụng cho phép người dùng trò chuyện trong các “phòng” dựa trên âm thanh thường có chủ đề. Các thành viên có thể tham gia các cuộc thảo luận của câu lạc bộ sách, tranh luận về chính trị, tổ chức các trận đấu rap, v.v. - nhưng tiếng vang của Clubhouse đến từ chính các thành viên.

Sự hấp dẫn của tính độc quyền cũng mở rộng đến thế giới hẹn hò. Ví dụ, The League là một ứng dụng hẹn hò chỉ dành cho những người được mời, nhắm mục tiêu đến các chuyên gia thành công có bằng cấp từ các trường đại học danh tiếng. Ứng dụng đã được gọi là “Illuminati Tinder”. Người dùng có hy vọng phải điền vào đơn đăng ký, được “đánh giá dựa trên các giá trị thuật toán và đầu vào từ hàng trăm thành viên ủy ban trên khắp thế giới”. Khi tính độc quyền trở nên phổ biến hơn, hãy để ý các quy trình tuyển sinh vào các mạng ưu tú này trở nên khắt khe hơn - hoặc ít nhất là tốn kém hơn.

(English Version)

“Unprecedented”; “extraordinary”; “once-in-a-lifetime” are the sayings that most clearly show about technology trends in recent years. There’s no overstating the case for how 2020 has scrambled our lives and inflated the role of technology. It has moved front and center in almost every adaptation we’ve made to a year of living through a pandemic. From resilience in the C-suite to bringing the hospital to the home, technology in 2021 will draft off the accelerated trends brought about by social distancing measures and stay-at-home orders. Let’s see Top 10 Tech Trends in 2021 below!

1.Chief prepper officer

Resilience will become a more prominent corporate function as anxious companies steel themselves against unprecedented external disruptions. Persistent threats like climate change, cyber warfare, and much more could turn the world upside down - again. Companies shaken by the pandemic will start prioritizing resilience and turn to emerging tech as they look to onshore operations, build robust supply chains, and ready themselves for the next big crisis.

Industry leaders like Bill Gates warned for years that a severe pandemic was coming, but nobody knew when it would happen and, as such, many businesses were caught off guard and had to scramble to flesh out remote work strategies, diversify suppliers, and build e-commerce alternatives to brick-and-mortar stores. But pandemics are far from the only large-scale threat the world will have to contend with.

The prospects include:

  • Extreme weather increasing in severity and frequency due to climate change.
  • Cyberattacks crippling electricity grids or other infrastructure.
  • Major volcanic eruptions blocking out the sky and grounding flights.

Depending on the scale, any one of these events, and many more, could jolt the global economy overnight. Given this deluge of risks, and shaken by the colossal ongoing ramifications of Covid-19, more corporations are becoming preppers. The term “resilience” was mentioned a record number of times on earnings calls last year as execs discussed responses to the pandemic, and trends like “digital transformation” and “onshoring” — often seen as ways to help counter volatility — have taken on new urgency.

2.The quantum time bomb

As powerful quantum computers emerge, businesses will be forced to secure data faster than these computers can decrypt it. Quantum computers are becoming exponentially more powerful and more widely available.

In 2019, Google became the first quantum computer maker to achieve “quantum supremacy,” which refers to running a calculation on a quantum computer dramatically faster than any conventional computer could ever manage. The tech giant said it solved a problem in just a few minutes that would take a classical supercomputer 10,000 years to complete.

Just over a year later, a team in China claimed to also have achieved quantum supremacy, this time completing a computation in 200 seconds that would otherwise take about 2.5B years — 100T times faster. More broadly, equity deals to quantum computing startups set a new record of 37 rounds last year, an annual increase of 42%, as the number of players in the space grows.

3.Simulating empathy

Businesses will prioritize building AI technologies that can interpret and respond to human emotions as they look to connect with consumers. Over the last decade, artificial intelligence has gone from buzzword to a must-have business competence. From retail to healthcare to financial services, AI is penetrating nearly every industry, with advances in deep learning, computer vision, and more paving the way.

AI, though, has largely been challenged when it comes to recognizing and reacting to human emotion. In fact, the AI Now Institute at New York University called for a ban on the use of emotion recognition tech “in important decisions that impact people’s lives and access to opportunities” in its 2019 report. But the attempt to use AI to recognize and respond to emotion, or emotion AI, isn’t a new concept — and in 2021, as political and social pressures continue to push tech companies to account for a wider range of human experiences, emotion AI will become an increasing priority.

The idea is largely associated with American scholar and inventor Rosalind Picard and her early research on the topic — also known as affective computing, or “computing that relates to, arises from, or deliberately influences emotions.” Today, the $87B global market for affective computing has far-reaching potential, and interest in the space has been gradually building.

4.Society-as-a-service

Silicon Valley is at once celebrated and ridiculed for its future forward culture and tech-centric ethos. But that tech-enabled existence has often been tacked onto preexisting and old fashioned urban environments. Now, as the Silicon Valley true believers migrate from their namesake home in California to burgeoning US tech hubs like Austin and Denver, some are looking at building a true tech paradise from scratch.

Marc Lore, who founded Jet.com and then headed up Walmart’s e-commerce efforts, recently announced that he was leaving the retail giant in part to build a city with “a new model for society,” envisioned as having “the vibrancy, diversity, and culture of New York City combined with the efficiency, safety, and innovation of Tokyo and the sustainability, governance, and social services of Sweden.”

Scores of countries around the world are eager to host their own tech-forward cities. Corporations like Toyota and Facebook are building urban landscapes to house workers and test new products. Wealthy individuals are also getting involved. Bill Gates bought around 25,000 acres of land in Arizona a few years ago to break ground on his own vision for a futuristic city.

Others in the tech world have grander designs still. Elon Musk, for one, wants to build a new society on another planet. The Tesla and SpaceX CEO has long spoken of his belief that humans should colonize Mars, but recent moves have brought that vision closer than ever. In December 2020, SpaceX tested its Starship vehicle — which Musk wants to send to Mars by 2022 — at high altitude, an important step toward eventual space flight. His vision for life on Mars includes a self-governing city encased in a glass dome with “an outdoorsy, fun atmosphere.”

5.The rise of exclusivity

In 2021, watch for social networks building value through the quality and strength of their connections — as well as through the appeal of exclusivity — rather than the network effects of scale. Entrepreneurs could use everything from crypto tokens to subscription tech to build community-based businesses that deploy algorithms and marketing tech to vet entrants. The idea is less to get people to join and more to keep people out.

Clubhouse, for example, is invite-only. The app lets users chat in audio-based “rooms” that typically have a theme. Members can join book club discussions, debate politics, host rap battles, and much more — but Clubhouse’s buzz has come from the members themselves.

The appeal of exclusivity extends to the dating world, too. The League, for example, is an invite-only dating app that targets successful professionals with degrees from prestigious universities. The app has been referred to as “Illuminati Tinder.” Hopeful users must fill out an application, which is “assessed based on algorithmic values and input from hundreds of committee members throughout the world.” As exclusivity becomes more popular, watch for the admission processes into these elite networks becoming more rigorous — or at least more expensive

BambuUPNgười dùng tại Publish

back to top