HomecaretInnovation of the week

10 Xu Hướng Thương Mại Toàn Cầu Trong Năm 2021 (Phần 2)

BambuUP19 Thg 10 2021

(English below)

Năm 2020 quả là một năm không thể đoán trước được. Tuy nhiên, với những thay đổi được thực hiện và các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang điều chỉnh theo mức bình thường mới, có rất nhiều cơ hội được tìm thấy. Cụ thể, chúng ta có thể thấy rằng với sự không thể lường trước, các công ty đã trở nên linh hoạt và dễ thích ứng hơn, xoay vòng trong thời gian kỷ lục để đảm bảo khả năng tồn tại của họ từ bây giờ và trong tương lai. Các xu hướng thương mại toàn cầu cho năm 2021 đều tập trung vào khả năng thích ứng — mỗi xu hướng thể hiện các giải pháp sáng tạo mà các doanh nghiệp và chuyên gia thương mại đang áp dụng để đổi mới với hoàn cảnh luôn thay đổi.

Sau đây là 10 xu hướng thương mại toàn cầu bạn không thể bỏ lỡ (phần 2)

1.Chuỗi cung ứng như một dịch vụ (SCaaS)

Quản lý và thực hiện đầy đủ tất cả các nhiệm vụ chuỗi cung ứng một cách trực tiếp, trong nội bộ và chỉ với một nhóm không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại. Nhiều doanh nghiệp đang chuyển các nhiệm vụ này cho các nhà cung cấp bên ngoài, những người cung cấp hỗ trợ này như một dịch vụ theo yêu cầu.

Được định nghĩa từ từ viết tắt SaaS, hoặc chuỗi cung ứng làm dịch vụ, cung cấp các dịch vụ chuỗi cung ứng theo yêu cầu thông qua tích hợp phần mềm sáng tạo và hệ thống hỗ trợ bên ngoài. Một số lĩnh vực mà các hệ thống này nổi bật bao gồm dịch vụ hậu cần, kế toán, quản lý vận tải và phân phối.

Do hạn chế đi lại, nhiều người đang dựa vào các dịch vụ thuê ngoài này để đảm bảo rằng họ có những người trực tiếp có thể hỗ trợ các công việc trực tiếp thay cho nhóm của họ. Mang đến sự thuận tiện nhiều người tin rằng ngay cả sau đại dịch, các mối quan hệ SCaaS này sẽ vẫn bền chặt vì chúng giúp quản lý chuỗi cung ứng về tổng thể dễ dàng hơn.

2. Giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Để giảm thiểu những rủi ro này trong tương lai, các doanh nghiệp đang đánh giá lại chiến lược chuỗi cung ứng của mình và phát triển các giải pháp sáng tạo như chỉ tập trung vào các sản phẩm có lợi nhuận cao nhất, phát triển hợp đồng mạnh mẽ hơn quy định và liên hệ với các cơ quan thương mại của chính phủ, pháp lý, thương mại, các nhóm tuân thủ tài chính, công ty bảo hiểm, công ty vận tải và tàu biển, ngân hàng và các tổ chức tài chính để thảo luận về những thay đổi đối với hoạt động và hệ thống trong điều kiện hiện tại. Bằng cách tiếp cận với những liên hệ này, các công ty có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc tồn tại những khiếm khuyết trong chuỗi cung ứng của họ và cách họ có thể làm việc với các bên liên quan để tìm ra giải pháp.

3. Elastic logistics

Giống như tên cho thấy, Elastic logistics là tất cả những gì liên quan đến tính linh hoạt. Vào năm 2021, một số doanh nghiệp sẽ chuyển hướng khỏi phương pháp tiếp cận hậu cần tinh gọn và hợp lý nhằm giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận. Thay vào đó, họ sẽ đa dạng hóa các hoạt động và đầu tư của mình để có thể cạnh tranh với nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. Điều này có thể có nghĩa là tích hợp công nghệ mới như hệ thống quản lý giao thông vận tải (TMS) hoặc mở rộng ra các quan hệ đối tác quốc tế và hỗ trợ thuê ngoài ở các quốc gia khác.

4. Xuất khẩu phục hồi

Dự báo xuất khẩu toàn cầu của EDC - Mùa thu năm 2020 dự đoán điều kiện tổng thể có sự cải thiện vừa phải cho năm 2021. Cụ thể, họ đã thấy xuất khẩu tăng 9%.

Trong khi đó, một blog BDC gần đây hơn cho thấy “Triển vọng kinh tế năm 2021 của Canada tương tự như các nước phát triển khác: Sau đợt suy thoái kinh tế lớn nhất kể từ năm 1945 (mức giảm mà họ ước tính là 5,5% GDP), nền kinh tế sẽ tăng trưởng đủ để bù đắp phần lớn những thiệt hại của năm 2020 ”

Tất nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng những dự báo này không được đặt ra và dựa nhiều vào tình hình đại dịch hiện tại, đặc biệt là việc triển khai vắc-xin và tỷ lệ trường hợp mắc bệnh.

May mắn thay, các sáng kiến hỗ trợ của chính phủ đã giúp người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu trong suốt đại dịch, nhưng việc các công ty thận trọng trì hoãn đầu tư kinh doanh trên diện rộng đồng nghĩa với việc phục hồi tổng thể sẽ bị chậm lại.

5. Thông điệp minh bạch và xu hướng bền vững

Thật khó để nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động kinh doanh khi đại dịch thực sự đang ở giai đoạn trọng điểm. Các doanh nghiệp muốn kinh doanh sản phẩm và dịch vụ của họ nhưng họ không muốn tỏ ra vô cảm trước những cuộc đấu tranh thực sự của công chúng trong COVID-19. Không có gì ngạc nhiên khi nhận thức này đã thay đổi cách các doanh nghiệp tiếp cận với truyền thông vào năm 2021.

Các doanh nghiệp không chỉ nêu rõ rằng họ ưu tiên sức khỏe và an toàn trong quá trình hoạt động kinh doanh mà còn minh bạch về những khó khăn trong kinh doanh của mình, cho khách hàng biết về sự chậm trễ trong cung ứng, khó khăn trong vận chuyển và các sửa đổi trong việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các doanh nghiệp cũng đang tập trung vào cách người tiêu dùng, những người đang dành nhiều thời gian ở ngoài trời, mong muốn các thương hiệu tham gia nhiều hơn vào các sáng kiến ​​bền vững, cho dù đó là thông qua giảm thiểu chất thải hay thực hành sản xuất tốt hơn.

Xu hướng bền vững này đã nổi lên trước đại dịch, nhưng việc tập trung vào các hoạt động ngoài trời đã khiến nó trở thành một sáng kiến ​​nổi bật vào năm 2021. Những thay đổi mà chúng ta thấy vào năm 2021 sẽ mở đường cho các hình thức thương mại, kinh doanh và truyền thông quốc tế mới, chứng minh rằng không chỉ các doanh nghiệp quốc tế kiên cường đối mặt với nghịch cảnh mà họ còn luôn đổi mới — và đó là một điểm nhất quán mà chúng ta luôn có thể dựa vào, bất kể tình hình toàn cầu.

(English Version)

1.Supply chain as a service (SCaaS)

Adequately managing and executing all your supply chain tasks in-person, in-house and with only one team is not easy, especially in our current times. Many companies are outsourcing these tasks to outside vendors who provide this support as an on-demand service. 

Taking a cue from the SaaS acronym, SCaaS, or supply chain as a service, provides supply chain services on-demand both through innovative software integrations and external support systems. Some areas where these systems are prominent include logistics, accounting, transportation management and distribution services. 

In light of travel restrictions, many are relying on these outsourced services to ensure they have people on the ground who can assist with in-person tasks in place of their own teams. Providing convenience and peace of mind, many believe that even after the pandemic these SCaaS relationships will remain strong because they make managing a supply chain easier overall.

2. Supply chain risk mitigation

Business supply chains were hit hard by the pandemic in 2020. In order to mitigate these risks moving forward in 2021, businesses are reassessing their supply chain strategies and developing innovative solutions, such as focusing on only the products that have the highest returns, developing stronger contract stipulations and reaching out to government trade agencies, legal, trade, finance compliance teams, insurance companies, transport and shipping companies, banks and financial institutions to discuss the changes to operations and systems in the current climate. By reaching out to these contacts, companies can better understand where their supply chain deficiencies exist and how they can work with stakeholders to find solutions.

3. Elastic logistics

Much like the name suggests, elastic logistics is all about flexibility. In 2021, some businesses will pivot away from a lean and streamlined approach to logistics that reduces costs and improves profit. They, instead, will diversify their activities and investments so they can compete with a rapidly changing global economy. This could mean the integration of new technology like transportation management systems (TMS) or branching out to international partnerships and outsourced support in other countries. 

4. Exporting rebound 

EDC’s Global Export Forecast-Autumn 2020 predicted a moderate improvement in the overall conditions for 2021. Specifically, they saw exports rising by 9%. 

Meanwhile, a more recent BDC blog found that “Canada’s 2021 economic outlook is similar to that of other developed countries: After the largest economic contraction since 1945 (a dip they estimate at 5.5% of GDP), the economy should grow sufficiently to largely offset the losses of 2020.” 

Of course, experts warn that these forecasts are not set in stone and heavily rely on the current pandemic situations, especially the vaccine rollouts and case rates.

Luckily, government support initiatives have helped consumers keep spending throughout the pandemic, but the postponement of business investments across the board by cautious companies means a slow recovery overall.

5. Transparent messaging and sustainability

It’s hard to emphasize the importance of business when the pandemic is really at centre stage. Businesses want to sell their products and services but they don’t want to appear insensitive to the real struggles of the public during COVID-19. Unsurprisingly, this awareness has changed the way businesses approach communications in 2021. 

Not only are companies making it clear that they are prioritizing health and safety during business operations, but they are being transparent about their business struggles, letting customers know about supply delays, transportation setbacks and product or service delivery modifications. 

Businesses are also noting how consumers, who are spending more time outdoors, want more involvement from brands on sustainable initiatives, whether it’s through waste reduction or better manufacturing practices. 

This sustainability trend was already on the rise before the pandemic, but the focus on outdoor activities has made it a high-profile initiative in 2021. The changes we see in 2021 will pave the way for new forms of international trade, business and communication, proving that not only are international businesses resilient in the face of adversity, but they are innovative too—and that’s one point of consistency that we can always rely on, no matter the global situation.

 

BambuUPNgười dùng tại Publish

back to top