Home

Sẵn sàng cho năm 2021 bứt phá

BambuUP10 Thg 02 2021

2021 - Năm của sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ

Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá chưa từng có, trong đó Startups giữ vai trò là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Trong khi nền kinh tế thế giới suy giảm 4% vào năm 2020 và cần thời gian ít nhất từ 2 đến 3 năm để phục hồi, Việt Nam đã đạt được tăng trưởng dương và được dự đoán tốc độ phục hồi cơ bản là 1 năm. Trong đó, Startups giữ vai trò là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, và thường là chất xúc tác cho sự đổi mới triệt để (theo VoxEU.org  – CEPR’s policy portal).

Cụ thể, năm 2020, Việt Nam tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội và đã đạt được mức tăng trưởng dương, ở mức 2,9%. 

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2021

Sang năm 2021, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ. Báo cáo của các tổ chức kinh tế và truyền thông thế giới (World Bank, ADB, IMF, Ngân hàng UOB, Ngân hàng Standard Chartered) dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ giao động từ 6,3% - 7,8%. 

Đặc biệt, S&P Global dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10,9% theo giá trị thực trong năm 2021, mạnh hơn bất kỳ nền kinh tế nào khác tại châu Á - Thái Bình Dương. 

Theo Nikkei Asia Review, năm 2021, kinh tế Việt Nam dẫn đầu trong 3 nước (Việt Nam, Indonesia và Malaysia) được dự báo tăng trưởng trở lại ở mức trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Trong khi Philippines, Singapore và Thái Lan sẽ phải vật lộn để trở lại tình trạng ổn định. 

Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ hồi phục mạnh nhất Đông Nam Á trong năm 2021 với chỉ số tăng trưởng có thể đạt 108,4. Indonesia đứng thứ hai với chỉ số tăng trưởng 104,5 và Malaysia đứng thứ ba với chỉ số 101,3. Trong khi đó, Singapore, Philippines và Thái Lan dự kiến ​​sẽ không vượt qua mốc 100 (không đạt được mức tăng trưởng trước khi dịch Covid-19 bùng phát) cho đến năm 2022. Ngoài ra, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đạt tăng trưởng dương trong năm 2020.

Theo VoxEU.org, các tác động lâu dài đối với việc làm và đổi mới do cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể được giảm thiểu bằng cách thực hiện các bước ngay bây giờ để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp hiện tại và thành lập các công ty mới. Các đợt suy thoái thường là thời điểm tái cấu trúc mạnh mẽ hơn mà cuối cùng có thể dẫn đến một nền kinh tế mạnh hơn và linh hoạt hơn.

Các nền kinh tế mới nổi lên ngôi - thị trường tiềm năng cho startup Việt 

Trong thời gian tới, tổng hợp của các chất xúc tác tích cực sẽ hỗ trợ cho các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng. Sự tổng hợp của các chất xúc bao gồm: khả năng phục hồi theo chu kỳ trong năm 2021; đồng USD yếu; khả năng phục hồi mạnh mẽ về thu nhập, và khả năng Mỹ sẽ theo đuổi một chính sách ổn định và thân thiện với thương mại hơn dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden… 

2021 - Năm của đầu tư nước ngoài 

TS Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài (VAFIE) kỳ vọng kinh tế Việt Nam năm 2021: “Dọn tổ đón đại bàng - bắt tay bình đẳng với doanh nghiệp ngoại”. 

TS Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài (VAFIE)

Trong năm 2020, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng kinh ngạc về xuất khẩu, đầu tư nước ngoài và mọi hoạt động trong đời sống kinh tế - xã hội đã ở trạng thái bình thường mới.

Việt Nam không bị gián đoạn trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, một số hãng thông tấn lớn trên thế giới xác nhận, các đối tác của Apple đã tăng cường năng lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ và các công ty lắp ráp AirPod bổ sung một số dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam, với khoản đầu tư mới 270 triệu USD vào Việt Nam. Năm 2021, thế hệ thứ ba của AirPod dự kiến cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Foxconn cho biết công ty này đã thông báo khoản đầu tư mới 270 triệu USD vào Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam khi GDP tăng 2,91% so với năm trước, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới - đã củng cố niềm tin của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam được biết đến là địa điểm hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trở thành một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút nhiều “ông lớn” của thế giới như Intel, Samsung, LG…

Bước sang năm 2021 và những năm tiếp theo, việc thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài cần phải có chọn lọc. Trong đó, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

2021 - Năm của đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Bước sang thập kỷ mới, có thể khẳng định đổi mới sáng tạo cùng với nguồn nhân lực phù hợp (có khả năng sử dụng, kiểm soát và sáng tạo công nghệ mới) chính là chìa khóa để chúng ta đột phá trong phát triển, thoát khỏi “mác” thu nhập trung bình.

Startup thuộc mọi lĩnh vực sẽ có cơ hội ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình phát triển, cải tiến và nâng cấp các sản phẩm, dịch vụ của mình trong tương lai khi nhiều lĩnh vực về công nghệ trong nước đang được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hiện nay, nhằm tiến đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trong những cường quốc về công nghệ thông tin và truyền thông (Information Communication Technology – ICT).

Từ cuối năm 2019, Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác định năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia. Nhưng với sự tác động mạnh mẽ và bất ngờ từ COVID-19, tiến trình chuyển đổi số có cơ hội được đẩy mạnh hơn, năm 2021 đã được Thủ tướng Chính phủ nhiều lần khẳng định mạnh mẽ là năm khởi động tiến trình hướng tới một "Việt Nam số”. 

Sau năm 2020 với sự tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhu cầu cấp thiết bây giờ của doanh nghiệp lớn là tìm ra được một giải pháp nhanh chóng nhất giúp doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng khủng hoảng và có được sự phục hồi mạnh mẽ. Chính vì sự khả thi cao trong đáp ứng những nhu cầu này, Đổi mới sáng tạo mở và sự tích hợp công nghệ, số hóa đang được các ông lớn chú trọng hơn bao giờ hết. Đây chính là cơ hội to lớn cho cộng đồng Startup công nghệ đổi mới sáng tạo tập trung bứt phá mạnh mẽ. 

Sự kiện DISRUPTION IN EDUCATION - Virtual Matchmaking: Cơ hội cho 05 giải pháp đổi mới sáng tạo tiềm năng nhất dành lấy “cái bắt tay” từ doanh nghiệp lớn sẽ diễn ra vào 24/02/2021.

Tham gia sự kiện tại đây: http://bit.do/fNy2K

 

BambuUPNgười dùng tại Publish

back to top