search
HomeFor Startups

5 xu hướng áp dụng kỹ thuật số vào ngành chăm sóc sức khỏe đáng chú ý trong năm 2021

Sự quan tâm và đầu tư vào công nghệ y tế ngày càng tăng cao. Để ứng phó với đại dịch Covid 19 cùng những căn bệnh phức tạp khác, ngành y tế đã áp dụng công nghệ nhiều hơn bao giờ hết - từ các ứng dụng chẩn đoán và sàng lọc kỹ thuật số đến các nền tảng và phần cứng tương tác với bệnh nhân. Các công ty khởi nghiệp về Healthtech đã thu hút hàng loạt người dùng mới và lĩnh vực này đã chứng kiến ​​mức tăng đầu tư 750 triệu đô la từ năm 2019 đến năm 2020, khiến đây trở thành năm kỷ lục đối với lĩnh vực này.

Vậy trong 2021, những xu hướng về healthtech sẽ thay đổi thế nào? Cùng BambuUP tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Telemedicine - y tế từ xa

Sự giãn cách xã hội đòi hỏi phải sử dụng nhiều hơn các biện pháp y tế từ xa - telemedicine. Xu hướng này tiếp tục được sử dụng rộng rãi hơn khi công nghệ được cải thiện.

person wearing lavatory gown with green stethoscope on neck using phone while standing
Telemedicine - xu hướng được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe khi công nghệ được cải thiện.

Một công ty ở Thủy Điển - Arthronica, sử dụng công nghệ thị giác máy tính để đo chuyển động của những người bị viêm khớp dạng thấp. Các y bác sĩ kiểm tra mọi thứ qua video và cung cấp cho bạn một phép đo khách quan để thông báo với bệnh nhân về tình hình sức khỏe của họ. Một người bệnh được phát hiện tình hình bệnh đã nặng hơn 30% so với lần khám trước.

Công nghệ đang được cải tiến đến mức micro có thể sớm thay thế ống nghe, điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của y học từ xa. Anh ấy nói: “Vẫn chưa hoàn thành nhưng bạn có thể thấy các xu hướng mới nổi đang xuất hiện”.

Abrahams - quản lý quỹ trong nhóm EIS tại Guinness Asset Management nhận xét: Telemedicine tuy vẫn chưa hoàn thiện, nhưng bạn có thể thấy các xu hướng mới nổi của công nghệ này đang xuất hiện.

woman having blood pressure monitor
Mặc dù không phải thiết bị của bác sĩ nào cũng có thể được thay thế bằng điện thoại thông minh, nhưng y học từ xa đã cho phép các chuyên gia y tế thu thập thông tin mới.

Mặc dù không phải thiết bị của bác sĩ nào cũng có thể được thay thế bằng điện thoại thông minh, nhưng y học từ xa đã cho phép các chuyên gia y tế thu thập thông tin mới.

2. Mental health - sức khỏe tinh thần

Theo nghiên cứu từ IFS, việc mọi người đóng cửa ở trong nhà đã ảnh hưởng tiêu cực đến mental health ở Anh lên đến 8.1%.

Các công ty khởi nghiệp về sức khỏe tâm thần - từ hạnh phúc tại nơi làm việc và sự cô đơn đến chẩn đoán trầm cảm,... đã phát triển ổn định kể từ năm 2014. Các công ty khởi nghiệp về sức khỏe tâm thần đã huy động được nguồn vốn trong năm qua bao gồm Spill, ứng dụng Slack theo dõi sức khỏe tâm thần, nền tảng sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc kết hợp AI để có liệu pháp tốt hơn.

woman sitting on black chair in front of glass-panel window with white curtains
Việc mọi người đóng cửa ở trong nhà đã ảnh hưởng tiêu cực đến mental health ở Anh lên đến 8.1%

Đầu tư kỷ lục vào lĩnh vực này là 588 triệu đô la chỉ trong nửa đầu năm 2020. Điều này khiến một số người, chẳng hạn như Garside - angel investor và co-chair of The Cambridge Health Network - cảnh báo thị trường có thể không thể duy trì tất cả những startups mới. Tuy nhiên, Pathiraja - founder và managing partner của quỹ đầu tư Crista Galli Ventures chỉ ra rằng: "Đại dịch sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần cho những người không có cộng đồng lớn hoặc những người theo một cách nào đó bị cô lập về mặt xã hội."

Thông thường, nhóm những người cao tuổi là nhóm chịu đựng sự cô đơn nhiều nhất. Trong khi hiện nay sự giãn cách xã hội đang gây ra sự cô đơn trong mọi nhóm tuổi, bao gồm cả Thế hệ Z và thế hệ millennials. Các công ty khởi nghiệp mới về sức khỏe tâm thần đang xuất hiện nhắm vào thế hệ trẻ.

woman in black long sleeve shirt covering her face
Thế hệ Z và thế hệ millennials - hai thế hệ bị ảnh hưởng bởi sự cô đơn

Một ví dụ là Triumf Health, hoạt động từ Phần Lan và Estonia. Triumf cung cấp hỗ trợ hành vi và tâm lý dựa trên ứng dụng cho trẻ em, bao gồm cả những trẻ mắc bệnh mãn tính, dưới dạng 'trò chơi an sinh', trò chơi đã giành được Giải thưởng Đối tượng EIT Health Catapult Nasdaq vào năm 2019.

3. Deeptech và Ai

Trước năm 2020, AI đã được coi là một giải pháp giúp các hệ thống chăm sóc sức khỏe xử lý nhu cầu ngày càng tăng với nguồn cung hạn chế. Trong kỉ nguyên 4.0 như hiện nay, AI và máy học đang thực sự trợ giúp nhiều trong ngành y tế.

woman in white shirt standing in front of computer
Deeptech và Ai trong công nghệ chăm sóc sức khỏe

Kheiron Medical - một startup tại Anh , sử dụng AI để đánh giá hình ảnh chụp quang tuyến vú. Đây là một cách hiệu quả hơn về mặt chi phí đối với dịch vụ y tế để tầm soát ung thư, vì nó thường giúp loại bỏ sự cần thiết của bác sĩ thứ hai để phân tích tia X.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã gần kiệt sức sau những chuỗi ngày dài chống đại dịch Covid của họ. Việc áp dụng AI mang lại một cơ hội để giảm bớt một số căng thẳng. Các công ty khởi nghiệp về sức khỏe ở châu Âu sử dụng AI bao gồm Cardiologs có trụ sở tại Pháp, giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sàng lọc bệnh nhân về rối loạn tim và Healthily của Vương quốc Anh sử dụng AI để giúp người dùng kiểm tra các triệu chứng của họ trước khi quyết định đi khám.

“Đây là thời điểm để deeptech thực sự đi đầu vì có rất nhiều công nghệ khoa học cần thiết”.

4. Personalised and preventative care - chăm sóc phòng ngừa và cá nhân hóa

Dịch vụ chăm sóc y tế phù hợp với từng người dùng cũng đang tăng lên, điều mà telehealth mang lại nhiều hơn các dịch vụ y tế truyền thống. Các dịch vụ đang nổi lên được điều chỉnh đặc biệt để cung cấp khả năng tiếp cận cho phụ nữ, người LGBT+ và cộng đồng da đen và da nâu.

woman wearing blue dress
Các dịch vụ đang nổi lên được điều chỉnh đặc biệt để cung cấp khả năng tiếp cận cho phụ nữ, người LGBT+ và cộng đồng da đen và da nâu.

Grace Health là một ứng dụng có trụ sở tại Thụy Điển. Startup này tuyên bố đây là 'trợ lý sức khỏe kỹ thuật số đầu tiên dành cho phụ nữ'. Người dùng có thể theo dõi kinh nguyệt và theo dõi sức khỏe của họ bằng cách sử dụng dự đoán dựa trên AI và hỗ trợ trò chuyện 24/7.

Những cuộc kiểm tra của bác sĩ, việc cá nhân hóa để chăm sóc phòng ngừa cũng đang tăng lên. Trẻ sơ sinh cũng được hưởng lợi từ những tiến bộ trong chăm sóc phòng ngừa. Chẳng hạn, công ty khởi nghiệp New Born Solutions của Tây Ban Nha đã tạo ra một thiết bị y tế có thể tầm soát bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh một cách không xâm lấn và giành giải nhất cho Medtech EIT Health Catapult vào năm 2020.

5. Occupational health - sức khỏe nghề nghiệp

Sức khỏe nghề nghiệp là một lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Hầu hết, mọi người trên thế giới đang bị buộc phải làm việc tại nhà trong năm nay. Điều này có thể trở thành một sự thay đổi vĩnh viễn sau đại dịch - ước tính rằng 37% công việc ở châu Âu có thể được thực hiện từ xa.

Cùng đến với hai startup ở Anh là LiveSmartVitrue Health. LiveSmart sử dụng các bài đánh giá và huấn luyện toàn diện về sức khỏe để xây dựng một nơi làm việc lành mạnh hơn. Trong khi Vitrue Health đang phát triển thị giác máy tính để theo dõi chức năng vận động, đảm bảo người lao động được an toàn khi ngồi trên máy tính để bàn của họ. Với ý tưởng này, họ đã vào bán kết trong EIT Health Catapult 2020.

MacBook Pro near green potted plant on table
Sức khỏe nghề nghiệp là một lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng rất lớn

Trên đây là 5 xu hướng áp dụng kỹ thuật số vào ngành chăm sóc sức khỏe đáng chú ý trong năm 2021. Đăng ký BambuUP Weekly Newsletter để đi trước một bước về xu hướng công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của tương lai: BambuUP - Weekly Newsletter For Startup Founders, Corporation C-Suite, Investors!

BambuUPposition

BambuUP

back to top