HomecaretNews & Trends

7 startup lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe đáng chú ý tại Việt Nam 2021

BambuUP10 Thg 03 2021

Trong những tháng qua, sự gia tăng nhanh chóng của coronavirus đã đặt ra những thách thức cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại trong việc cố gắng quản lý sự giãn cách xã hội, do đó mở rộng cơ hội cho các công ty khởi nghiệp công nghệ y tế ở Đông Nam Á và toàn cầu. Các công nghệ mới đang giúp các bác sĩ kết nối với bệnh nhân một cách an toàn dễ dàng hơn và nhiều nền tảng cung cấp dịch vụ phân phối thuốc thuận tiện mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Khi healthcare ở Đông Nam Á tiếp tục phát triển, cùng BambuUP xem xét 7 công ty khởi nghiệp về công nghệ sức khỏe nổi bật ở Việt Nam để xem họ đang cung cấp những gì.

1. eDoctor

eDoctor: Know Your Health
Ứng dụng eDoctor

Nhờ eDoctor, bạn không cần phải ngồi trong phòng chờ vì nền tảng chăm sóc sức khỏe này cho phép bạn đặt y tá đến tận nhà. Bên cạnh khám sức khỏe tổng quát, eDoctor còn cung cấp một loạt các xét nghiệm như chức năng gan và tuyến giáp, tầm soát ung thư và thậm chí là một cuộc kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể của một người đàn ông trước khi kết hôn.

eDoctor cho Android - Tải về APK
App edoctor với UI/UX được tối ưu

Khách hàng có thể xem kết quả khám bệnh bất cứ lúc nào trên trang cá nhân của mình, đặt câu hỏi trực tuyến và nhận dịch vụ tư vấn miễn phí. Startup healthtech này cũng đang bắt rễ trong cộng đồng doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho các công ty như FedEx, Toyota và Honda. Đầu năm 2020, họ đã đảm bảo một số tiền không được tiết lộ dưới dạng tài trợ từ CyberAgent Capital, Genesia Ventures, Bon Angels và Nextrans.

 

2. Mosia

Trong khi hầu hết các công ty khởi nghiệp về công nghệ sức khỏe tập trung vào chăm sóc thể chất, Mosia cung cấp nền tảng đầu tiên tại Việt Nam với ưu tiên chăm sóc sức khỏe tâm thần. Sử dụng mô hình ngang hàng để kết nối người dùng, nó cho phép họ bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình trong một không gian an toàn. Sự tập trung vào sức khỏe tâm thần này rất được hoan nghênh ở một quốc gia có 15% người dân đang bị bệnh liên quan đến căng thẳng.

Trong quá trình khóa COVID-19, sự cô đơn đã trở thành một thách thức lớn, và sức khỏe tinh thần thường là một vấn đề sức khỏe bị lãng quên. Trong khi khách hàng có thể chia sẻ những thách thức hàng ngày của họ với những khách hàng khác và tìm sự hỗ trợ, để được tư vấn từ chuyên gia, họ cũng có thể kết nối với một cố vấn có trình độ để vượt qua bất kỳ vấn đề tâm thần nào, mang lại trải nghiệm sức khỏe tâm thần toàn diện và hỗ trợ thực sự cho những người cần nó nhất.

 

3. Jio Health

Là một công ty khởi nghiệp về chăm sóc sức khỏe rất toàn diện, Jio Health không chỉ đơn thuần là đặt một bác sĩ để khám tại nhà hoặc tư vấn từ xa. Thông qua ứng dụng, khách hàng có thể yêu cầu đơn thuốc lặp lại, kiểm tra trong phòng thí nghiệm và đặt bất kỳ loại thuốc cần thiết nào khác trong hiệu thuốc trực tuyến.

Đối với các công ty, Jio Health cung cấp dịch vụ khám sức khỏe cho nhân viên ngay tại văn phòng và họ thậm chí còn cung cấp các lựa chọn bảo hiểm sức khỏe cho người sử dụng lao động. Tất cả hồ sơ y tế của công ty có thể được truy cập một cách an toàn khi cần thiết.

Với gói Jio Premium, khách hàng được chăm sóc sức khỏe không giới hạn cho cả gia đình. Phí hàng năm bao gồm các lần khám bác sĩ tại nhà, cung cấp thuốc miễn phí và chăm sóc đa chuyên khoa. Ngoài ra, nhóm có các bác sĩ tâm thần được cấp phép sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ sự hỗ trợ sức khỏe tâm thần nào cần thiết.

 

4. BuyMed

BuyMed được ra mắt vào năm 2018 với sứ mệnh đơn giản hóa ngành phân phối dược phẩm tại Việt Nam và trên toàn Đông Nam Á. Với Cổng thương mại điện tử thuocsi.vn chuyên về chăm sóc sức khỏe và phân phối thuốc, họ hiện đang cung cấp thuốc cho hơn 2000 phòng khám và nhà thuốc chủ yếu trên khắp miền nam cả nước.

Họ đang sớm có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động tại thị trường Hà Nội với sứ mệnh nhân đôi chuỗi cung ứng và giúp mọi người tiếp cận dễ dàng với nguồn cung cấp y tế.

 

5. Bsgiadinh.vn

Từ một trung tâm bác sĩ gia đình tại TP.HCM, Bsgiadinh đã chuyển sang trực tuyến để cung cấp hệ thống đặt lịch khám tại nhà. Bác sĩ được chỉ định có thể thực hiện điều trị và chăm sóc sức khỏe tổng quát. Bsgiadinh còn cung cấp dịch vụ điều dưỡng chăm sóc vết thương, thay băng, truyền dịch trị liệu tại nhà.

Đây là một trong số ít healthtech platform cung cấpcác dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cũng như các kỹ thuật đông y tại nhà. Bsgiadinh cung cấp nhiều loại xét nghiệm tại nhà như phân tích insulin, xét nghiệm T4 toàn diện, kháng DNA và tầm soát ung thư buồng trứng. Nhờ hệ thống chi nhánh  trải rộng khắp các quận thành phố khác nhau, dịch vụ khách hàng của họ là tuyệt vời.

 

6. Doctor Anywhere

Doctor Anywhere là ứng dụng chuyên cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu, cho phép người dùng kết nối trực tuyến với đội ngũ bác sĩ uy tín trên khắp đất nước để tư vấn sức khoẻ qua hội thoại video. Sau đó, thuốc sẽ được giao tận tay người dùng trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Hiện Doctor Anywhere đã và đang hoạt động tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM với đội ngũ gồm 100 bác sĩ đến từ các Bệnh viện lớn như BV Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhi TW. Đồng thời, Doctor Anywhere Việt Nam cũng ký hợp tác chiến lược với Bảo Minh, Ngân hàng Quân đội (Mbbank), Viettel để tạo các nền tảng từ xa nhằm cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng về chăm sóc sức khoẻ cho các khách hàng ưu tiên của các tập đoàn và tổng công ty lớn.

 

7. Pharmacity

Trở thành nhà bán lẻ Dược phẩm lớn nhất Việt Nam- khi Startup này gọi vốn thành công gần 32 triệu USD (khoảng 730 tỷ đồng) của vòng Series C.

Năm 2019, Pharmacity đã mở thêm 95 cửa hàng, đạt tới 252 cửa hàng và dự năm 2020, chuỗi bán lẻ dược phẩm này sẽ mở mới 350 cửa hàng và đạt con số 1.000 cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2021.

Đại diện Pharmacity cho biết,  khoản vốn đầu tư mới này sẽ giúp công ty mở rộng mạng lưới cũng như mảng kinh doanh dự kiến giúp đưa doanh thu của Pharmacity trong năm nay lên mức hơn 3.000 tỷ đồng, theo kế hoạch được công ty đề ra. Doanh thu dự kiến cũng sẽ tăng hơn 230% so với năm 2019.

______________

Các công ty khởi nghiệp về Healthtech ở Đông Nam Á đã bùng nổ trước khi bất kỳ ai trong chúng ta nghe nói đến COVID-19. Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung, công nghệ ngày càng phát triển này có thể hỗ trợ chống lại các vấn đề sức khỏe tâm thần và vượt qua sự cô đơn, điều đang gia tăng kể từ khi đại dịch xâm chiếm cuộc sống của chúng ta.

Việt Nam luôn nỗ lực để mọi người dân đều có thể tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Cuộc khủng hoảng hiện tại chắc chắn sẽ đẩy nhanh việc sử dụng công nghệ trong việc đạt được mục tiêu này. Khi các nền tảng công nghệ sức khỏe khắc phục được nhu cầu đến phòng khám, nó đảm bảo sự xa rời xã hội và ngăn ngừa sự lây truyền thêm vi rút. Healthtech có vẻ như sẽ trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam, hiện tại và trong tương lai.

Đăng ký BambuUP Weekly Newsletter để đi trước một bước về xu hướng công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của tương lai: BambuUP - Weekly Newsletter For Startup Founders, Corporation C-Suite, Investors!

 

BambuUPNgười dùng tại Publish

back to top