search
HomeFor Startups

[Accelerator The Series] Phần 3: Danh sách các Accelerators nổi bật tại Việt Nam

Accelerator là một trong những nhân tố thiết yếu trong bước đầu xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp, là một sự kết hợp hoàn hảo giữa Education (giáo dục), Mentoring (cố vấn), Network (mạng lưới) và Funding (đầu tư). Mặc dù ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều Accelerators để Startups có thể lựa chọn, tuy nhiên vẫn có những chương trình tăng tốc khởi nghiệp chất lượng, mang đến nguồn tài chính, sự hỗ trợ và nâng cao các giá trị văn hóa giúp các mô hình khởi nghiệp tiếp cận với thị trường. Trong bài viết này, BambuUP cùng bạn tìm hiểu về một số accelerator nổi bật tại Việt Nam.

Đọc thêm: Tất cả những gì cần biết về Accelerator

Danh sách các Accelerators nổi bật tại Việt Nam

 1. Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Innovative Startup Accelerator - VIISA)
 2. Chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute
 3. SK Startup Fellowship

1. Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Innovative Startup Accelerator - VIISA)

VIISA là một chương trình tăng tốc hợp tác với các tập đoàn hàng đầu. VIISA sẽ đầu tư 8 triệu USD để xây dựng các công ty khởi nghiệp sẵn sàng tại Việt Nam

Với sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, tăng cường thâm nhập kỹ thuật số, tỷ lệ biết chữ cao và tài năng kỹ thuật tại Việt Nam, VIISA tin rằng các doanh nhân có thể tận dụng cơ hội và thay đổi thế giới từ Việt Nam.

Các hoạt động nổi bật của VIISA có thể kể đến:

 • Các hội thảo, thảo luận: liên quan các chủ đề doanh nhân, phát triển sản phẩm, tư duy thiết kế và hơn thế nữa

VIISA tổ chức hội thảo 3 giờ hoặc 3 ngày cho các trường Đại học, Tổng công ty và các cơ quan chính phủ. Giám đốc chương trình của chúng tôi là một huấn luyện viên chuyên nghiệp đã đào tạo hơn 1000 người tham gia và khách hàng từ các công ty như Google, Skyscanner, Bosch, Sivantos và hơn thế nữa.

Một số chủ đề: Doanh nhân ở Đông Nam Á, Khởi đầu cho các công ty, Thiết kế lấy con người làm trung tâm, Phát triển sản phẩm nhanh chóng…

VIISA hỗ trợ “tăng tốc” cho các startup Việt Nam
 • Tăng tốc tiếp cận thị trường: Phát triển startup tại Việt Nam

Đông Nam Á là một nhóm đa dạng với 650 triệu người có nhu cầu và thị hiếu khác nhau. VIISA tổ chức một chương trình 3 tuần tại thành phố Hồ Chí Minh để giúp các công ty khởi nghiệp nước ngoài bắt đầu mở rộng:

Kiểm tra sản phẩm / thị trường phù hợp

Điều hướng cảnh quan pháp lý

Foster kết nối xã hội

Phát triển đội ngũ kỹ thuật

Sự bất ổn về văn hóa Derisk

 • Liên kết, xây dựng: Khởi chạy sản phẩm/dịch vụ mới của bạn với tư cách là một startup

Thử nghiệm và Quy mô là Nghiên cứu và Phát triển mới. Trong bối cảnh kỹ thuật số và vòng đời sản phẩm nhanh, các doanh nghiệp truyền thống đang bị gián đoạn bởi các công ty khởi nghiệp nhanh. Chúng tôi giúp các tập đoàn lớn triển khai các sản phẩm và dịch vụ mới của họ như là các công ty mới thành lập tại Việt Nam.

Sử dụng phương pháp khởi động gọn gàng, xây dựng liên doanh cung cấp những hiểu biết thực sự không bị bắt bởi nghiên cứu thị trường truyền thống, tách khỏi quan liêu của công ty và tiềm năng trong việc sở hữu một doanh nghiệp tăng trưởng thực sự nhanh.

2. Chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute

Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp được tổ chức thường niên bởi Topica Edtech Group hợp tác cùng Founder Institute – trụ sở tại Thung lũng Silicon, chương trình đã có mặt trên 60 quốc gia và 150 thành phố trên toàn thế giới, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp với tinh thần “Pay-it-forward”.

logochuanDHH.jpg
Website http://ivy.topica.asia/

Về Topica Edtech Group, đây là đơn vị dẫn đầu trong E-learning của Đông Nam Á với hơn 1000 nhân viên và 1800 bài giảng ở Bangkok, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Jakarta, Manila và Singapore. Còn Founder Institute chương trình tăng tốc khởi nghiệp tiền hạt giống lớn nhất thế giới, đã giúp khởi động hơn 4.500 công ty trên hơn 200 thành phố và sáu lục địa.

Topica Founder Institute, the accelerator behind Appota's rise
Topica Edtech Group - đơn vị dẫn đầu trong E-learning của Đông Nam Á với hơn 1000 nhân viên và 1800 bài giảng ở Bangkok, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Jakarta, Manila và Singapore

Topica Founder Institute là chương trình tăng tốc khởi nghiệp duy nhất ở Việt Nam có hàng chục Startup được đầu tư lên đến 15 triệu đô la. Được thành lập từ năm 2011, TFI mong muốn đem lại những chương trình huấn luyện khởi nghiệp, làm tiền đề phát triển cho các startup Việt Nam, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và vươn tầm ra thế giới.

Khóa huấn luyện của TFI kéo dài khoảng 14 đến 15 tuần. Tại đây, người học sẽ được tiếp cận và nắm bắt những kiến thức về SEO, phát triển sản phẩm hoặc kỹ năng về tài chính bao gồm quản lý vốn, kế toán, quản trị nhân lực, xây dựng mô hình kinh doanh,... Đặc biệt hơn, các cố vấn của TFI là các CEO của những đơn vị tên tuổi như VNG, IDG Ventures Vietnam, Vatgia, DFJ Vina Capital, Cyber Agent Ventures, Vietnamworks,....

6 Topica startups secure seed funding from Insignia Ventures
Tại TFI , người học sẽ được tiếp cận và nắm bắt những kiến thức về SEO, phát triển sản phẩm,…

Trong khóa học đầu tiên năm 2012, TFI đã đào tạo và cho tốt nghiệp 16 startup, trong đó có những cái tên nổi bật như Appota (đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân phối nội dung di động tại Việt Nam với hơn 11,5 triệu người sử dụng), HSP Yton (mạng xã hội y tế Việt Nam), Giaytot, Timbox, S3, hệ thống giáo dục DeltaViet,....

Trên đà thành công ấy, TFI tiếp tục thực hiện các khóa huấn luyện của mình và đem về những thành công nhất định. Trong năm 2014, TFI đã tiếp nhận và cho tốt nghiệp 30 startup công nghệ. Trong năm 2016, có tới 9 startup tốt nghiệp từ TFI nhận được vốn đầu tư Seed và Series A - chiếm gần 30% các startup ở Việt Nam. Đến nay sau hơn 8 năm hoạt động, TFI đã cho tốt nghiệp hơn 70 startup, gọi vốn được hơn 30 triệu USD, tổng định giá hơn 150 triệu USD.

Đầu năm 2019, TFI đã ký kết thành công thương vụ hợp tác với Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partner. Theo đó, tất cả các startup tốt nghiệp từ TFI (không cần xét đến khả năng thành công của dự án) sẽ nhận được đầu tư từ 50,000 - 500,000 USD mỗi khóa. Đây sẽ là một bước tiến mới của startup Việt trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Nối tiếp thành công ở Việt Nam, TFI cũng đã xây dựng chương trình ở Thái Lan với 36 startup tham gia trong khóa học đầu tiên, đánh dấu bước tiến của tổ chức này vươn ra tầm quốc tế.

3. SK Startup Fellowship

Nếu bạn là Post-seed stage startups thì SK Startup Fellowship Program là một cơ hội tăng tốc doanh nghiệp không thể bỏ lỡ. Đặc biệt, program hằng năm của SK Group - SK Startup Fellowship đang tuyển chọn Startups cho Batch #2 (năm 2021).

Hạn đăng ký tham gia: 17/3/2021, tìm hiểu chi tiết về SK Startup Fellowship 2021 tại: https://skstartupfellowship.com/program/

Về SK Group, đây là tập đoàn lớn thứ hai tại Hàn Quốc với 107 công ty con có chung thương hiệu SK và văn hóa quản lý của Tập đoàn. SK Group hoạt động toàn cầu tại hơn 40 quốc gia và có tổng doanh thu là 132 tỷ đô la Mỹ tính đến cuối năm 2018. SK Group tập trung vào các mảng Petroleum/gas, ICT/semiconductor, và Logistics/Services.

Có thể là hình ảnh về 29 người, mọi người đang đứng, áo khoác ngoài và văn bản cho biết 'Fellowship SK SK STARTUP SKSTARTUPFELLOWSHIP FELLOWSHIP 20th November, 2020 GEM CENTER KPMG DO'
Program hằng năm của SK Group - SK Startup Fellowship đang tuyển chọn Startups cho Batch #2 (năm 2021)

Thông tin cơ bản về SK Startup Fellowship Program:

 • Startup Mục tiêu: Startups ở giai đoạn hậu hạt giống (xem chi tiết Tiêu chí Đủ điều kiện trong ảnh)
 • Số Startups/batch: 12 Startups phù hợp nhất
 • Thời lượng: ~ 8 tháng (tháng 2 - tháng 10)

Một số giá trị mà Startups nhận được khi tham gia program:

 • Chương trình tùy chỉnh cho từng Startup thông qua hỗ trợ của SK.
 • Mỗi Startup nhận được $20K Grand, top 4 Startup tốt nhất được nhận thêm $30K
 • Kết nối trong một cộng đồng lớn mạnh và lâu dài.
 • Hoàn toàn miễn phí cho các startup tham gia
 • Cố vấn từ Alumni (một số Alumni nổi bật: Evable, Ecomobi, Logivan, Luxstay, MindX, …).

Trên đây là danh sách Accelerators nổi bật tại Việt Nam. Danh sách sẽ còn tiếp tục cập nhật cùng với những danh sách khác về các Accelerator trên thế giới tại các quốc gia: Đức, Pháp,.. Theo dõi BambuUP để cập nhật thông tin nhanh nhất!

Xem thêm: Danh sách Accelerators tại Hoa Kỳ

Đăng ký BambuUP Weekly Newsletter để đi trước một bước về xu hướng công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của tương lai: BambuUP - Weekly Newsletter For Startup Founders, Corporation C-Suite, Investors!

BambuUPposition

BambuUP

back to top