search

Blockchain thúc đẩy nhiều lĩnh vực kinh tế tăng năng suất

(English below)

Chào mừng bạn trở lại với chuyên mục Innovation of the week của BambuUP - mỗi tuần một email về các xu hướng đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và trên thế giới!

Nếu như thời điểm trước đây, Blockchain là khái niệm hoàn toàn xa lạ với người dân Việt Nam, thì từ năm 2021, Blockchain đã được biết đến với nhiều dự án. Thực tế cho thấy, các dự án Blockchain được phát triển tại Việt Nam gây được tiếng vang trên thị trường thế giới, thu hút nhiều nhà đầu tư và là tiền đề để các dự án Blockchain tại Việt Nam tiếp tục phát triển. Không chỉ trong lĩnh vực tiền điện tử (cryptocurrency), các doanh nghiệp trong rất nhiều ngành nghề hiện đang rất chủ động tìm đến những giải pháp qua blockchain nhiều hơn, việc ứng dụng blockchain tuy chưa thật sự rộng rãi nhưng đang trở nên sôi động. Thực sự, các lĩnh vực kinh tế trọng điểm đã có nhiều thay đổi vượt bậc nhờ Blockchain.

1. Truyền thông và Viễn thông

Triển khai các giải pháp Blockchain trên nền tảng đám mây sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tối ưu hóa các quy trình hiện có trong khi tăng cường bảo mật mạng, rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành, các quy trình như chuyển vùng và quản lý danh tính trong mô hình kinh doanh của mình. Từ đó cải thiện và phát triển dịch vụ tốt hơn.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông:

• Phòng chống gian lận trong chuyển vùng: các thỏa thuận chuyển vùng giữa các nhà khai thác sẽ trở nên minh bạch, các nút được chỉ định có thể đóng vai trò là trình xác nhận (người khai thác) để xác minh từng giao dịch được phát trên mạng.

• Quá trình chuyển đổi 5G: các quy tắc và thỏa thuận giữa các mạng khác nhau sẽ có dạng hợp đồng thông minh, tự thực hiện có thể kết nối các thiết bị với nhà cung cấp dịch vụ gần nhất đồng thời đánh giá sự liên tục của kết nối và tính phí dịch vụ.

• Kết nối Internet vạn vật: tạo ra một môi trường an toàn hơn để truyền dữ liệu bằng cách tạo các mạng lưới tự quản ngang hàng an toàn cao.

2. Sản xuất

Trong quá trình sản xuất, chúng ta cần một sổ cái để theo dõi quá trình sản xuất, tồn kho, phân phối, chất lượng, thông tin giao dịch … Blockchain sẽ thay thế các thiết bị thông minh cấp quyền quản lý, nâng cao hiệu quả và tăng đáng kể năng suất của quản lý chuỗi cung ứng quá trình.

Đối với người tiêu dùng, việc kiểm tra được tính xác thực của thông tin sản phẩm có thể ngăn chặn được hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường.

Một số ứng dụng của Blockchain trong sản xuất:

• Theo dõi lịch trình sản xuất, số lượng hàng mua vào và bán ra.

• Quản lý hàng tồn kho, kho bãi sản xuất.

• Truy xuất nguồn gốc sản phẩm được sản xuất qua các khâu.

• Theo dõi nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất trong công nghiệp.

3. Y tế

Trong thời đại công nghệ 4.0, các nước trên thế giới và Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai số hóa thông tin trong quy trình quản lý dữ liệu trong đó có lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Blockchain được sử dụng trong quản lý tài sản và lưu trữ thông tin sức khỏe của bệnh nhân, quản lý hàng tồn kho, đơn đặt hàng, thanh toán thiết bị y tế và thuốc. Blockchain còn được áp dụng để theo dõi và phân phối vắc xin. Việc phát triển vắc-xin Covid-19 hy vọng là bước đầu tiên để đánh bại vi rút, nhưng các chính phủ trên thế giới đang phải đối mặt với một nhiệm vụ to lớn trong việc phân phối cho người dân trong nước sở tại. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu được giữ trong điều kiện lạnh, đây là một ví dụ tuyệt vời về vấn đề mà blockchain cung cấp giải pháp.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực y tế:

• Ứng dụng phát triển bao gồm theo dõi và quản lý bệnh lý (như thuốc thông minh, thiết bị đeo có thể đo các chỉ số về sức khỏe và đưa ra phản hồi) và tăng cường quản lý chất lượng.

• Quản lý chuỗi cung ứng thuốc, thiết bị y tế: Theo dõi đầu vào, nguồn gốc, hạn sử dụng của các vật tư y tế.

• Tăng cường tính minh bạch và tự động hóa trong các giao dịch khám chữa bệnh; xuất xứ xét nghiệm lâm sàng; quyền sở hữu dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân.

4. Giáo dục

Khi Blockchain được ứng dụng vào giáo dục, thông tin lưu trữ trên Blockchain không chỉ là dữ liệu bảng điểm mà còn là quá trình đào tạo, kinh nghiệm thực tế và quá trình làm việc của mỗi người. Tránh tình trạng ứng viên gian lận trong quá trình xin học bổng, thăng tiến, v.v …; trình bày sai về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỷ luật, v.v.

Không chỉ vậy, thông qua chức năng hợp đồng thông minh, Blockchain còn có thể tự động thực hiện các điều khoản của nội quy đào tạo, xử lý các trường hợp vi phạm nội quy, cải thiện các hạn chế trong quá trình giảng dạy khi cần thiết và học viên có thể đưa ra phản hồi.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực giáo dục:

• Hệ thống quản lý mức độ đánh giá sự uy tín trong nghiên cứu khoa học.

• Ghi lại cơ sở dữ liệu bảo mật về dữ liệu học tập và điểm số cho các hệ thống học trực tuyến, đánh giá năng lực của một cá nhân dựa trên các yêu cầu tuyển sinh đầu vào.

• Theo dõi và lưu trữ bảng điểm và bằng cấp của sinh viên và thông tin của các đơn vị đào tạo.

• Xem xét cá nhân/ứng viên có phù hợp với công việc giảng dạy hay không, từ đó đưa ra quyết định mời cá nhân đó làm việc.

5. Dịch vụ Tài chính & Ngân hàng

Do đặc thù của ngành tài chính ngân hàng rất dễ xảy ra tình trạng tập trung quyền lực, xâm phạm bảo mật dữ liệu người dùng nên với công nghệ Blockchain hiện nay, những vấn đề này sẽ dễ dàng được giải quyết. Nhờ chức năng hợp đồng thông minh, nó có thể bỏ qua các bên trung gian, tiết kiệm chi phí, tăng tốc độ giao dịch, hạn chế rủi ro tài chính trong quá trình thanh toán và cải thiện hệ thống quản lý thông tin công nghệ cũ.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực tài chính & ngân hàng:

• Xác thực thông tin khách hàng, khả năng tín dụng: Cho phép giao dịch ngay cả không có trung gian xác minh.

• Mạng lưới sẽ xác minh và thanh toán những giao dịch ngang hàng, công việc này được thực hiện liên tục nên sổ cái luôn được cập nhật.

• Quản lý rủi ro, hạn chế rủi ro trong thanh toán vì trục trặc kỹ thuật, vỡ nợ trước khi thanh toán giao dịch.

• Hệ thống quản lý thông minh: Blockchain cho phép liên tục đổi mới, lặp lại và cải tiến, dựa trên sự đồng thuận trong mạng lưới.

6. Thương mại điện tử

Theo chuyên gia, thị trường bán lẻ hiện nay đang dần chuyển hướng sang thương mại trực tuyến đặc biệt là với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử. Sự dịch chuyển này đặt ra vấn đề về tính bảo mật, quản lý chuỗi cung ứng, quá trình vận chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng, chi phí từ cách làm truyền thống tạo nên nhiều rào cản giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Công nghệ Blockchain giải quyết vấn đề đó bằng các hợp đồng thông minh, tạo điều kiện cho các bên có thể dễ dàng ký kết, liên kết với các doanh nghiệp đa quốc gia. Việc lược bỏ trung gian cũng giúp tiết kiệm chi phí, giải pháp thanh toán cũng được gắn trực tiếp trên các website, sàn thương mại điện tử.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực thương mại điện tử:

• Quản lý thông tin dữ liệu khách hàng.

• Theo dõi thông tin, tình trạng sản phẩm thông qua số serial, QR.

• Xây dựng hệ thống thanh toán và chấp nhận ví điện tử, khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng, tri ân khách hàng….

• Vận hành và quản lý chuỗi cung ứng

7. Nông nghiệp

Chuỗi thực phẩm cần trở nên bền vững hơn để nâng cao lòng tin và sự trung thành của người tiêu dùng, và chìa khóa để nâng cao lòng tin là khả năng truy xuất nguồn gốc hiệu quả. Hệ thống sổ cái phân tán sẽ giúp nhà bán lẻ và người tiêu dùng lưu trữ thông tin giao dịch, đồng thời tăng tính minh bạch của thông tin trong suốt quá trình sản phẩm từ cơ sở sản xuất đến cơ sở chế biến. Nhà phân phối, siêu thị, cửa hàng bán lẻ và cuối cùng là người tiêu dùng.

Các dữ liệu liên quan tới quản lý chất lượng, quản lý giá cả, quản lý tài chính, quản lý bán hàng đều có thể được tiếp tục cập nhật vào trong chuỗi Blockchain.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp:

• Quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm, chuỗi phân phối hàng tồn kho.

• Lưu trữ thông tin hàng hóa, quy trình chăm sóc, các tiêu chuẩn cho thực phẩm sạch.

• Truy xuất nguồn gốc, vòng đời sản xuất nông sản.

8. Du lịch

Thông tin khách hàng được chuyển đổi từ nhiều hệ thống từ khâu lựa chọn đại lý, đặt vé xe, đặt phòng khách sạn đến các địa điểm thăm quan, do đó đòi hỏi tính ổn định và bảo mật cao. Blockchain tham gia giải quyết các vấn đề trên, thay thế hệ thống quản lý truyền thống nhiều trục trặc, sai sót.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực du lịch:

• Theo dõi hành lý, đặt phòng khách sạn, vé máy bay.

• Dịch vụ nhận dạng: Tiết kiệm thời gian cho quá trình check in tại các sân bay, khách sạn, địa điểm du lịch.

• Thanh toán đa dạng: Cho phép thanh toán đến từ nhiều ngân hàng toàn cầu, ví điện tử, tiền điện tử…

• Thông tin khách hàng thân thiết, khách VIP…

9. Vận tải và Logistic

Trong vòng đời của một sản phẩm, qua mỗi bước trong chuỗi cung ứng, dữ liệu được tạo ra và được ghi lại dưới dạng các giao dịch, tạo ra lịch sử vĩnh viễn cho sản phẩm. Blockchain chính là công cụ để quản lý kho dữ liệu khổng lồ đó. Blockchain có thể giúp tăng tính hiệu quả trong việc chia sẻ thông tin về quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản, sự hao mòn giá trị của sản phẩm tới các bên liên quan. Giải quyết những vấn đề thách thức trong logistics như độ trễ trong giao nhận hàng, mất các giấy tờ, chứng từ, tài liệu, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, cùng các lỗi khác trong quá trình chuyển giao giữa các thành viên trong chuỗi hoạt động logistics.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực vận tải và logistics :

• Truy xuất nguồn gốc, xác thực giấy tờ minh bạch, rõ ràng.

• Đóng gói thông minh.

• Kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật để giám sát hành trình vận chuyển cũng như các phương tiện vận chuyển.

• Giảm chi phí trung gian, tiết kiệm chi phí nhờ áp dụng hợp đồng thông minh

10. Xây dựng Đô thị thông minh (IoT)

Blockchain giúp tránh được sự nhầm lẫn hay bỏ sót hồ sơ, tài liệu và đảm bảo tính minh bạch trong toàn chuỗi liên thông xử lý hồ sơ, tự động hóa một số dịch vụ công. Đặc biệt là quản lý và điều hành đô thị. Ví dụ, các cảm biến cung cấp thông tin trạng thái về mực nước dâng ngày triều cường làm căn cứ cho hệ thống điều khiển giao thông tự động điều chỉnh luồng giao thông tránh bị ùn tắc cục bộ.

Một số ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực Xây dựng đô thị thông minh (IoT):

• Trích lục hồ sơ, công chứng điện tử, cấp lại giấy tờ (kết hôn, đăng ký,...) cho người dân và doanh nghiệp.

• Quản lý thông tin cư trú tạm thời, hộ khẩu thường trú lâu dài.

• Quản lý hồ sơ đất đai, quy hoạch đô thị.

• Tự động hóa dịch vụ công công

(English Version)

Welcome to the Innovation of the week column from BambuUP - an email per week about innovation trends in Vietnam and around the world!

In the past, Blockchain was a completely foreign concept to Vietnamese people. But since 2021, the success of Blockchain projects has flourished. It is proven that Blockchain projects developed in Vietnam made a big noise in the world market and attracted many investors. Blockchain projects in Vietnam are continuing to develop. Businesses in many industries are now actively looking for solutions via blockchain, although the application of blockchain does not really happen widely but it is becoming exciting. Core industries actually have considerable changes thanks to Blockchain.

1. Media & Telecommunications

Deploying blockchain solutions on a cloud computing basis will help communication service providers optimize existing processes while enhancing network security, review the entire operating process with roaming process and identity management process in their business model, which allows them to improve and develop better services

Some applications of Blockchain in the field of communication and telecommunications:

• Roaming fraud prevention: roaming agreements between operators will become transparent and designated nodes can act as validators (miners) to verify each transaction broadcast on the network.

• 5G transition: rules and agreements between disparate networks will take the form of self-executing smart contracts that can connect devices to the nearest service provider while assessing continuity of connection and service charge.

• Connecting the Internet of Things: creating a more secure environment for data transmission by creating highly secure peer-to-peer self-governing networks.

2. Production

In the production process, we need a ledger to track the production, inventory, distribution, quality, transaction information, etc. Blockchain will replace smart devices that grant management rights, improve efficiency and significantly increase the productivity of process supply chain management.

For consumers, checking the authenticity of product information can prevent fake and poor quality goods on the market.

Some applications of Blockchain in production:

• Monitor production schedule and quantity purchased and sold.

• Manage inventory and production warehouse.

• Trace products produced through all stages.

• Monitor the supply of raw materials for industrial production.

3. Medical

In the 4.0 technology era, countries around the world and Vietnam are promoting the implementation of information digitization in the data management process, including the medical and healthcare sectors. Blockchain is used in asset management and patient health information storage, inventory and order management, medical device and drug payments. Blockchain is also used to track and distribute vaccines. The development of a Covid-19 vaccine is hopefully the first step to defeating the virus, but governments around the world are facing an enormous task in distributing it to their host populations. With limited supply and the demand to be kept in cold conditions, this is a great example of a problem where blockchain provides a solution.

Some applications of Blockchain in the medical field:

• Develop the application of health monitoring and management (such as smart drugs, wearable devices that can measure health indicators and give feedback) and enhance quality management.

• Manage the supply chain of drugs and medical equipment, track input, origin, and expiry date of medical supplies.

• Enhance transparency and automation in medical examination and treatment transactions, origin of clinical tests, ownership of patient health data.

4. Education

When Blockchain is applied to education, the information stored on Blockchain is not only transcript data but also the training process, practical experience and recruitment experience of each person. It helps to avoid candidates cheating in the process of applying for scholarships, promotions, etc and misrepresentation of education, work experience, discipline, etc.

In addition, through the smart contract function, Blockchain can also automatically execute the terms of the training rules, handle violations of the rules, and improve the limitations in the teaching process when needed and students can give feedback.

Some applications of Blockchain in the field of education:

• The level management system evaluates the credibility of scientific research.

• Record secure databases of academic data and scores for online learning systems, which evaluate an individual’s ability based on entry requirements.

• Track and store student transcripts and degrees and information of training institutions.

• Consider whether the individual/candidate is suitable for the teaching job, then make a decision to invite that individual to work.

5. Banking & Financial Services

Due to the characteristics of the banking and financial industry, it is easy to have a centralized state of power and infringe on user data security, so with Blockchain technology, these problems will be easily solved. Thanks to the smart contract function, it can bypass intermediaries, save costs, speed up transactions, limit financial risks in the payment process, and improve information management systems with old technology.

Some applications of Blockchain in the field of finance & banking:

• Verify customer information and credibility: it allows transactions even without verification intermediaries.

• The network verifies and settles peer-to-peer transactions, this is done continuously so the ledger is always up to date.

• Manage risks, limit risks in payment due to technical problems and default before payment of transactions.

• Smart management system: Blockchain enables continuous innovation, iteration and improvement based on consensus in the network.

6. E-commerce

According to experts, the current retail market is gradually shifting to online commerce, especially with the development of e-commerce platforms. This shift poses problems of security, supply chain management, the process of transporting goods to consumers, costs from traditional ways, creating many barriers between consumers and manufacturers.

Blockchain technology solves that problem with smart contracts, enabling parties to easily sign and link with multinational businesses. The removal of intermediaries also helps to save costs, payment solutions are also mounted directly on websites and e-commerce platforms.

Some applications of Blockchain in the field of e-commerce:

• Customer data management.

• Track information, product status through serial number, QR.

• Building a payment system accepting e-wallets, with customers loyalty points, gift cards, customer gratitude programs

• Supply chain operations and management

7. Agriculture

Food chains need to become more sustainable to enhance consumer trust and loyalty, and the key to enhanced trust is effective traceability. A distributed ledger system will help retailers and consumers store transaction information, and increase transparency of information throughout the product process from production facility to processing facility, to distributors, supermarkets, retailers and ultimately to consumers.

Data related to quality management, price management, financial management, sales management can all be continuously updated into the Blockchain chain.

Some applications of Blockchain in the field of agriculture:

• Product supply chain management, inventory distribution chain.

• Store product information, care procedures, standards for clean food.

• Trace the origins and the life cycle of agricultural production

8. Tourism

Customer information is converted from many systems from agent selection, ticket booking, hotel booking , which requires high stability and security. Blockchain participates in solving the above problems, replacing the traditional management system with many problems and errors.

Some applications of Blockchain in the field of tourism:

• Bag gage tracking, hotel reservations, airline tickets.

• Identification service: Save time for the checkin process at airports, hotels, tourist attractions.

• Diverse payment: Allows payments from many global banks, e-wallets, e-money, etc.

• Information about loyal customers, VIP customers, etc

9. Transport and Logistics

During the life cycle of a product, through each step in the supply chain, data is generated and recorded as transactions, creating a permanent history for the product. Blockchain is the tool to manage that huge database. Blockchain can help increase efficiency in sharing information about the production, transportation, storage process and the depreciation of products to stakeholders. It also solves challenging problems in logistics such as delay in delivery, loss of papers, documents, documents, unclear product origin, and other errors in the transfer process between members in the chain of logistics activities.

Some applications of Blockchain in the field of transportation and logistics:

• Trace origins with transparent and clear document authentication.

• Smart packaging.

• Combining artificial intelligence (AI) and the Internet of Things to monitor transportation as well as vehicles.

• Reduce intermediary costs, save costs by applying smart contracts.

10. Building smart cities (IoT)

Blockchain helps to avoid confusion or omission of records and documents and ensures transparency in the entire chain of processing records, and automates some public services, especially urban management and administration. For example, sensors that provide status information about rising water level during high tides serve as the basis for traffic control systems to automatically adjust traffic flow to avoid local congestion.

Some applications of Blockchain in the field of Smart Cities (IoT):

• Extract documents, electronic notarization, re-issue papers (marriage, registration, etc.) for individuals and businesses.

• Management of temporary residence information, long-term residence.

• Management of land records, urban planning.

• Public service automation

BambuUPposition

BambuUP

back to top