Home

Sự phát triển của hệ sinh thái Chăm sóc sức khỏe [Phần 1: 5 động lực thúc đẩy đổi mới công nghệ trong Chăm sóc sức khỏe]

BambuUP16 Thg 03 2021

Phần 1: 5 động lực thúc đẩy đổi mới công nghệ trong Chăm sóc sức khỏe

Hệ sinh thái tạo ra động lực mạnh mẽ có thể định hình lại và “disrupt” các ngành công nghiệp. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hệ sinh thái có tiềm năng mang lại trải nghiệm được cá nhân hóa, nâng cao năng suất của nhà cung cấp, thu hút những người chăm sóc sức khỏe chính thức và không chính thức, đồng thời cải thiện kết quả và khả năng chi trả. Cùng BambuUP đọc thêm:

Hệ sinh thái là gì? 

McKinsey & Company định nghĩa hệ sinh thái là một tập hợp các khả năng và dịch vụ giúp tích hợp những người tham gia chuỗi giá trị (khách hàng, nhà cung cấp, nền tảng và người cung cấp dịch vụ) thông qua một mô hình thương mại chung và xương sống dữ liệu ảo (được kích hoạt bằng cách thu thập, quản lý và trao đổi dữ liệu liền mạch).

Why Network Infrastructure is a Necessity in Today's World
Hệ sinh thái là một tập hợp các khả năng và dịch vụ giúp tích hợp những người tham gia chuỗi giá trị

Mục đích của hệ sinh thái là để cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng và các bên liên quan, và để giải quyết những điểm khó khăn hoặc sự kém hiệu quả một cách đáng kể.

Thực trạng ngành chăm sóc sức khỏe hiện nay

Ngành chăm sóc sức khỏe đã  có sự chuyển dịch mục tiêu từ các bệnh truyền nhiễm và tai nạn tại nơi làm việc, vốn đòi hỏi phải có các biện pháp can thiệp theo từng đợt, thành mục tiêu ngăn ngừa và quản lý hiệu quả các bệnh lý mãn tính. Tuy nhiên, khi các mục tiêu này thay đổi, năng suất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có sự tụt hậu so với các ngành dịch vụ khác. Và những thay đổi này tạo ra yêu cầu bắt buộc đối với các bên liên quan hướng tới một mô hình chăm sóc dựa trên hệ sinh thái. 

Trong đó, các công nghệ mới đóng vai trò hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển hệ sinh thái trong chăm sóc sức khỏe. 

Theo McKinsey & Company, 5 động lực chính thúc đẩy đổi mới công nghệ trong Chăm sóc sức khỏe chính là:

1. Sự kém hiệu quả lâu dài trong chăm sóc sức khỏe

Sự kém hiệu quả lâu dài đang dẫn đến những thách thức về khả năng chi trả, kết quả và chất lượng cũng như trải nghiệm người tiêu dùng kém. Những sự kém hiệu quả này không mới nhưng chính là mảnh đất màu mỡ cho sự đổi mới nhằm mang lại lợi nhuận cao.

person holding amber glass bottles
Sự kém hiệu quả lâu dài trong chăm sóc sức khỏe

2. Tỷ lệ đầu tư công nghệ chăm sóc sức khỏe cao. 

Từ năm 2014 đến 2018, đã có hơn 580 thương vụ công nghệ chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ, mỗi thương vụ trị giá hơn 10 triệu đô la, với tổng giá trị hơn 83 tỷ đô la. Họ đã tập trung một cách không cân đối vào ba loại chính: sự tham gia của bệnh nhân, dữ liệu và phân tích, và các mô hình chăm sóc mới.

man in blue and white collared shirt wearing green face mask
Tỷ lệ đầu tư công nghệ chăm sóc sức khỏe cao

3. Những gã khổng lồ công nghệ đang trong cuộc chiến nghìn tỷ đô la để tranh giành thị phần

Cụ thể, đám mây công cộng (public cloud) và nhận thức và tương tác khách hàng (customers mindshare and engagement) là mục tiêu mà các công ty công nghệ lớn đang hướng tới. 

man sight on white microscope
Những gã khổng lồ công nghệ đang trong cuộc chiến nghìn tỷ đô la để tranh giành thị phần

Do đó, họ đang đầu tư hàng tỷ đô la cho R&D vào nền tảng của mình để tạo ra các dịch vụ có thể dễ dàng sử dụng bởi nhiều khách hàng và cho một loạt các ứng dụng (ví dụ: phân tích dự đoán) để đẩy nhanh sự đổi mới. Ngoài ra, một số quan hệ đối tác hoặc mua lại nhất định, cho dù là giữa các nhà cung cấp dược phẩm hay hệ thống y tế và công ty công nghệ, phản ánh sự tích hợp ngày càng tăng, đồng thời làm gia tăng mối quan tâm xung quanh quyền riêng tư của bệnh nhân. Những người đương nhiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và những người mới tham gia có cơ hội lớn để tận dụng sự đổi mới này để giành thị phần đồng thời cải thiện chi phí và chất lượng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

4. Các thay đổi trong quy định đang đề xuất cung cấp tiềm năng chia sẻ dữ liệu tích hợp hơn và minh bạch hơn cho người tiêu dùng. 

woman in blue blazer wearing black framed eyeglasses
Thay đổi trong quy định đang đề xuất cung cấp tiềm năng chia sẻ dữ liệu tích hợp hơn

Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) và Văn phòng Điều phối viên Quốc gia về Công nghệ Thông tin Y tế (ONC) đang thực hiện các thay đổi để thúc đẩy chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức chăm sóc sức khỏe. Những thay đổi về quy định này bao gồm khả năng tương tác của dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR), tăng tính minh bạch cho người tiêu dùng và có thể giúp loại bỏ các dữ liệu đã từng ngăn cản việc phân tích chăm sóc sức khỏe đầu cuối.

5. Những người đương nhiệm trong ngành chăm sóc sức khỏe đang tìm kiếm những khả năng có thể thúc đẩy hệ sinh thái của họ. 

man in blue dress shirt sitting beside man in blue dress shirt
Những người đương nhiệm trong ngành chăm sóc sức khỏe

Các nhà thanh toán, nhà cung cấp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và công ty công nghệ đang mua lại tài sản để mở rộng khả năng phân tích và dữ liệu của họ cũng như tương tác lâu dài với bệnh nhân, thúc đẩy gần 40 tỷ đô la trong các giao dịch công nghệ chăm sóc sức khỏe từ năm 2014 đến năm 2018.

Nguồn: McKinsey & Company

Đăng ký BambuUP Weekly Newsletter để đi trước một bước về xu hướng công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của tương lai: BambuUP - Weekly Newsletter For Startup Founders, Corporation C-Suite, Investors!

Các phần tiếp theo:

Phần 2: Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe trong tương lai sẽ như thế nào?

Phần 3: Các bên liên quan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể chuẩn bị và hành động như thế nào trong các hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe?

BambuUPNgười dùng tại Publish

back to top