Home

IoT Healthcare trong năm 2021: ứng dụng trong các thiết bị y tế, các công ty phát triển nổi bật

BambuUP09 Thg 03 2021
 • Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số đang cho phép bệnh nhân đặt lịch khám mà không cần phải gọi điện đến văn phòng bác sĩ và chờ lễ tân.
 • Thị trường Internet of Medical Things (IoMT) toàn cầu dự kiến tăng trưởng mạnh lên mức 158 tỷ đô la vào năm 2022, tăng từ mức 41 tỷ đô la vào năm 2017.

Internet of Things (IoT) đang dần thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Và nếu nó phát huy hết khả năng của mình, nó sẽ thay đổi cơ bản mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Sự disruption đó thể hiện rõ ràng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nơi mà bút và giấy đã là phương tiện chính để ghi lại thông tin bệnh nhân trong nhiều thập kỷ. Và công nghệ chăm sóc sức khỏe đang thay đổi đáng kể thực tế này.

 

Thị trường y tế kỹ thuật số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong những năm tới. (Theo Business Insider Intelligence)

Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số hiện cho phép bệnh nhân đặt lịch khám mà không cần phải gọi điện đến văn phòng bác sĩ và chờ lễ tân. Công nghệ thông tin chăm sóc sức khỏe cho phép các bác sĩ mang theo thông tin đến bất cứ nơi đâu thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Khả năng kết nối tuyệt vời này không có dấu hiệu chậm lại và thực tế đang có sự tăng tốc nhanh chóng. Trong đó nổi bật là Thị trường internet vạn vật y tế (IoMT) toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên mức định giá 158 tỷ đô la vào năm 2022, tăng từ mức 41 tỷ đô la vào năm 2017.

Tóm lại, kết nối nhiều hơn có nghĩa là dữ liệu dễ dàng được tiếp cận hơn, mang tới những trải nghiệm chăm sóc sức khỏe tốt hơn, cá nhân hóa hơn cho bệnh nhân. Dưới đây, là một lộ trình từ quá khứ, hiện tại đến tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe với sự ứng dụng IoT.

1. Quá trình phát triển của công nghệ chăm sóc sức khỏe 

 • Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR)

Có thể cho rằng bước tiến lớn nhất về công nghệ trong vài thập kỷ qua là sự phát triển của hồ sơ sức khỏe điện tử, hay còn gọi là EHR. Trước đây, các bệnh viện có nhiều hệ thống xử lý các chức năng khác nhau, nhưng EHRs tập hợp tất cả các hệ thống đó vào một hệ thống duy nhất. EHRs đã được thâm nhập rộng rãi tại các bệnh viện Mỹ. Và với sự phát triển của công nghệ y tế, EHR đang chuyển sang trở thành nền tảng tích hợp với các công cụ mạnh mẽ giúp hỗ trợ các quyết định lâm sàng. 

Với sự phát triển của công nghệ y tế, EHRs đang chuyển sang trở thành nền tảng tích hợp với các công cụ hỗ trợ quyết định lâm sàng mạnh mẽ. (Theo Business Insider Intelligence)
 •  Công nghệ cổng thông tin

Công nghệ cổng thông tin, cho phép bệnh nhân chủ động và tích cực hơn đối với sức khỏe và thể trạng của chính họ. Cổng thông tin cho phép người dùng đăng nhập vào trang web của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để truy cập hồ sơ y tế của họ, tải xuống biểu mẫu và chuẩn bị cho các cuộc hẹn. Các công ty chăm sóc sức khỏe đã dự kiến chi 11,4 tỷ đô la vào năm 2019 cho điện toán đám mây để hợp lý hóa việc chia sẻ dữ liệu y tế và thúc đẩy đổi mới.

2. Các Thiết bị y tế IoT hiện nay

IoT cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mở rộng phạm vi tiếp cận của họ ra bên ngoài môi trường y tế truyền thống. Hệ thống giám sát tại nhà cho phép bệnh nhân và bác sĩ theo dõi sức khỏe của một cá nhân khi không có mặt tại phòng khám của bác sĩ để tránh những chuyến đi không cần thiết và những chi phí tốn kém khác.

Các hệ thống y tế và bệnh viện của Hoa Kỳ đang ứng dụng IoT để phát triển một công nghệ cải thiện kết quả và giảm chi phí là công nghệ theo dõi bệnh nhân từ xa (RPM). Loại hình chăm sóc bệnh nhân này tận dụng các thiết bị được kết nối với cảm biến IoT để cung cấp cho bác sĩ luồng dữ liệu sức khỏe theo thời gian thực liên tục như theo dõi nhịp tim, huyết áp và đường huyết.

Ngoài việc theo dõi mức độ thể dục cơ bản, các thiết bị đeo được như Apple Watch hiện đang đảm nhận nhiều chức năng của thiết bị y tế hơn khi các công ty công nghệ nhận thấy cơ hội sinh lời ngày càng tăng trong thị trường sức khỏe kỹ thuật số.

3. IoT cách mạng hóa ngành chăm sóc sức khỏe trong tương lai

IoT đang dần bắt đầu len lỏi vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên; siêu âm, nhiệt kế, máy đo đường huyết, điện tâm đồ, v.v. tất cả đều bắt đầu được kết nối và cho phép bệnh nhân theo dõi sức khỏe của họ. Điều này rất quan trọng đối với những trường hợp cần tái khám với bác sĩ.

Siêu âm, nhiệt kế, máy đo đường huyết, điện tâm đồ, v.v. tất cả đều bắt đầu được kết nối và cho phép bệnh nhân theo dõi sức khỏe của họ. 

Nhiều bệnh viện đã bắt đầu sử dụng giường thông minh, có thể cảm nhận được sự hiện diện của bệnh nhân và tự động điều chỉnh theo góc độ và áp lực chính xác để hỗ trợ thích hợp mà không cần y tá can thiệp.

IoT cũng đang giúp chuyển đổi dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Trước tình trạng một số bệnh nhân không dùng thuốc với liều lượng thích hợp hoặc vào thời điểm thích hợp, máy phân phát thuốc thông minh trong nhà có thể tự động tải thông tin lên đám mây và cảnh báo cho bác sĩ khi bệnh nhân không dùng thuốc của họ. Nói rộng hơn, loại công nghệ này có thể cho các bác sĩ biết về bất kỳ hành vi nguy hiểm tiềm ẩn nào của bệnh nhân.

4. Các doanh nghiệp và Startups nổi bật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe IoT

Một số công ty nổi tiếng đang dẫn đầu khi nói đến IoT và chăm sóc sức khỏe. Các công ty này đang cố gắng giành được một phần chính của miếng bánh bằng cách phát triển các sản phẩm cho các ứng dụng y tế cụ thể, tăng cường hợp tác nghiên cứu và phát triển cũng như mua lại các công ty khởi nghiệp mới.

Apple Watch Series 5 đi kèm với tính năng theo dõi sức khỏe kinh nguyệt và ứng dụng Nghiên cứu chuyên dụng. Lisa Eadicicco / Business Insider

Ví dụ, Microsoft đã xây dựng nền tảng đám mây Microsoft Azure để tạo điều kiện cho việc phân phối nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa trên đám mây. Ngoài ra, Apple đã nỗ lực hướng tới việc biến các sản phẩm tiêu dùng của mình thành trung tâm chăm sóc sức khỏe di động.

Apple Watch tiếp tục cải tiến các tính năng sức khỏe của mình với mỗi lần lặp lại - như điện tâm đồ (EKG) được FDA phê duyệt được nhúng trong Series 4 và cả tính năng theo dõi sức khỏe kinh nguyệt và ứng dụng Nghiên cứu chuyên dụng được thêm vào Series 5.

Nhưng hàng chục doanh nghiệp và Startups khác cũng đang tìm cách thâm nhập vào lĩnh vực này, chẳng hạn như:

Thuốc viên và miếng dán Proteus.
 • Proteus
 • AliveCor
 • CrossChx
 • Neurotech
 • Sensely
 • Pear Therapeutics
 • Clover Health
 • Babylon Health
 • Genoox
 • Helix
 • Karius

Nguồn: Business Insider Intelligence

Ngoài IoT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, BambuUP còn tổng hợp nhiều báo cáo, nghiên cứu, biểu đồ, dự báo và phân tích của không chỉ ngành Chăm sóc sức khỏe mà nhiều lĩnh vực nổi bật khác. 

Đăng ký BambuUP Weekly Newsletter để đi trước một bước về xu hướng công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của tương lai: BambuUP - Weekly Newsletter For Startup Founders, Corporation C-Suite, Investors!

BambuUPNgười dùng tại Publish

back to top