search
HomeFor Startups

Phần 2: Tại sao Đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation) có thể giúp Startups vượt qua khủng hoảng Covid-19?

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về vai trò quan trọng của Đổi mới sáng tạo mở trong việc giúp cho các doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19.

(Xem phần 1 tại đây: https://startupcity.vn/phan-1-tai-sao-doi-moi-sang-tao-mo-open-innovation-co-the-giup-doanh-nghiep-lon-vuot-qua-khung-hoang-covid-19)

Trong cuộc khủng hoảng này, các công ty khởi nghiệp đang đóng vai trò quan trọng đối với sự vực dậy của nền kinh tế. Chính sự sáng tạo và khả năng phản ứng linh hoạt đối với những biến động kinh tế của họ (những doanh nghiệp đón đầu về công nghệ) đã giúp nhiều lĩnh vực như giáo dục và y tế chuyển đổi số, đồng thời tạo ra những đổi mới hiệu quả.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Bambu UP WHY OPEN INNOVATION IS THE KEY TO OVERCOMING COVID-19 CHALLENGES PART2 Startups 1 A powerful aunch 2 pad A "lifeline" for Startups'
Đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation) có thể giúp Startups vượt qua khủng hoảng Covid-19

Đổi mới sáng tạo - bệ phóng để Startups bứt phá trong khủng hoảng:

man in brown jacket looking at contract on DocuSign on a laptop
Đổi mới sáng tạo - bệ phóng để Startups bứt phá trong khủng hoảng

Sự phản ứng linh hoạt trước biến động của môi trường kinh doanh và sự đón đầu những xu hướng công nghệ mới chính là nhân tố khiến các Startups đổi mới sáng tạo tận dụng các cuộc khủng hoảng kinh tế để bứt phá.

Có một thực tế là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (2007-2008) đã chứng kiến sự ra đời của nhiều doanh nghiệp kỳ lân có thể kể đến như: Dropbox, Uber, Airbnb, WhatsApp, Groupon và Pinterest. Taobao của Alibaba cũng được thành lập trong đợt bùng phát dịch SARS ở Trung Quốc năm 2003.

Dropbox, Uber, Pinterest, Airbnb, Taobao - những startup ra đời trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

Trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay, các công ty khởi nghiệp vẫn luôn thể hiện đúng với câu châm ngôn “không bao giờ lãng phí một cuộc khủng hoảng kinh tế”.

Tuy nhiên yếu tố quyết định sự thành công của các doanh nghiệp kỳ lân chính này là sự tham gia mạnh mẽ vào hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở. Sự hỗ trợ và nâng đỡ của các doanh nghiệp lớn càng đặc biệt quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19.

Đổi mới sáng tạo mở là phao cứu sinh cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp

Đổi mới sáng tạo mở là một hệ sinh thái đôi bên cùng có lợi, đối với Startup, sự kết nối với các doanh nghiệp lớn là bệ phóng mạnh mẽ đưa các ý tưởng mới vào thực tiễn. Tuy nhiên trong khủng hoảng Covid-19, đổi mới sáng tạo mở chính là “phao cứu sinh” cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Khủng hoảng Covid-19 đang làm giảm sự hình thành của các công ty khởi nghiệp, thách thức sự tồn tại và hạn chế sự phát triển của họ. Startups có xu hướng tham gia vào các hoạt động có rủi ro cao so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác (SME) và phải đối mặt với những hạn chế trong việc tiếp cận nguồn vốn truyền thống. Họ cũng thường chủ yếu dựa vào một đội ngũ sáng lập nhỏ, và điều này có thể làm tăng thêm tính dễ bị tổn thương của họ trước những cú sốc cung lao động trong đại dịch.

group of people having a meeting
Đổi mới sáng tạo mở là phao cứu sinh cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp

Sự hỗ trợ về nguồn lực và tài chính hiện nay rất quan trọng đối với sự tồn tại của họ. Chính vì vậy, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp lớn trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở chính là chìa khóa giúp Startups vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19.

Để dành lấy cơ hội cho mình, các công ty khởi nghiệp sẽ phải suy nghĩ thấu đáo, ứng biến, nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng và đưa ra các mô hình kinh doanh mà các doanh nghiệp sẽ không có thể từ chối. Sau khi kết nối được với Big Corporates, làm thế nào để có được sự phối hợp tốt, không để bị nuốt chửng lại là những bài toán mà Startups cần cân nhắc.

Chuỗi sự kiện BambuUP Virtual Matchmaking Series: OPEN INNOVATION BRIDGE sẽ mang đến cơ hội cho giải pháp đổi mới sáng tạo tiềm năng nhất dành lấy “cái bắt tay” từ doanh nghiệp lớn.

Tham gia BambuUP Virtual Matchmaking Series: OPEN INNOVATION BRIDGE tại đây: https://www.bambuup.com/vmm

BambuUPposition

BambuUP

back to top