search
HomeNews & Trends

Open Innovation có giúp doanh nghiệp tăng tốc kết quả kinh doanh không?

Chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về Open Innovation - xu hướng tất yếu mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng. Trong bài viết hôm nay BambuUP sẽ bàn về cách mô hình “tên lửa” (đặc trưng cho Open Innovation) hơn là mô hình “hình phễu” (đặc trưng cho Closed Innovation) giúp doanh nghiệp “tăng tốc” trên thị trường cạnh tranh gay gắt hiện nay.

Open Innovation là gì?

Open Innovation - Đổi mới mở là một xu hướng đổi mới mới mà nhiều công ty lớn đang áp dụng trên toàn thế giới.

Đổi mới mở là một mô hình quản lý kinh doanh để đổi mới & thúc đẩy sự hợp tác của công ty với mọi người và các tổ chức bên ngoài công ty. Theo nghĩa này, những thách thức đổi mới mở là một sự phá vỡ văn hóa thực sự khỏi tâm lý ủ rũ của các công ty và sự bí mật truyền thống gắn liền với văn hóa R&D của công ty.

Mô hình đổi mới này sẽ trở nên khả thi khi công ty thừa nhận rằng có nhiều chuyên gia sáng giá và kiến ​​thức lớn hơn bên ngoài tổ chức tham gia. Chính trong thời điểm này, cơ hội thu hút các cá nhân hoặc công ty bên ngoài đó trở nên thực tế hơn.

Các công ty thực hiện các hoạt động đổi mới mở theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như liên minh giữa các công ty, chủ trì nghiên cứu trong các trường đại học, các cuộc thi nguồn lực cộng đồng và hệ sinh thái đổi mới.

Thuật ngữ Đổi mới mở như chúng ta đã biết được đặt ra bởi Henry Chesbrough, phó giáo sư và là người đứng đầu Trung tâm Đổi mới Mở của Trường Kinh doanh Haas thuộc Đại học California (Head of the Open Innovation Center of the Haas Business School of the University of California)

Từ mô hình quy trình đổi mới “hình phễu” truyền thống đến mô hình “tên lửa”

Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'FUNNEL MODEL INTERNAL contributions IDEAS SOLUTIONS CONCEPTS PROTOS MA Should we doit? good idea? Can Can we it? Doesit Does work? Source: ennomotive.com'
Từ mô hình quy trình đổi mới “hình phễu” truyền thống đến mô hình “tên lửa”

Đổi mới truyền thống sử dụng một quy trình HÌNH PHỄU (lựa chọn những ý tưởng hấp dẫn nhất, sau đó phát triển và tạo mẫu). Đặc điểm:

  1. Các ý tưởng và nỗ lực phát triển chủ yếu vẫn là nội bộ.
  2. Một số nhà cung cấp đáng tin cậy có thể đóng góp trong toàn bộ quá trình.

Ngược lại, các mô hình dựa trên Open Innovation đã sử dụng quy trình kiểu TÊN LỬA (Cả giai đoạn hình thành và phát triển đều chấp nhận những đóng góp từ bên ngoài công ty). Những đóng góp này làm phong phú thêm các hoạt động đổi mới và trở thành một tài sản lớn. Đặc điểm:

  1. Các ý tưởng được kết nối tốt hơn với thị trường và đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng.
  2. Các giải pháp đổi mới mang lại hàm lượng công nghệ tiên tiến hơn.

Những đóng góp bên ngoài này làm tăng chất lượng của các ý tưởng thu được thông qua các mô hình đổi mới mở, sự phát triển công nghệ nhanh hơn và rủi ro nhỏ hơn do sự kết nối của nó với thế giới bên ngoài.

Nguồn cung ứng kỹ thuật từ cộng đồng (Engineering Crowdsourcing) cho đổi mới mở:

Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'ROCKET MODEL INTERNAL contributions EXTERNAL contributions IDEAS 999 SOLUTIONS CONCEPTS PROTOS MARKET Source: ennomotive.com'
Nguồn cung ứng kỹ thuật từ cộng đồng (Engineering Crowdsourcing) cho đổi mới mở:

Đổi mới mở hiệu quả đòi hỏi những ý tưởng có thể biến thành sản phẩm hữu hình. Vì chúng ta đang nói về sự đổi mới công nghệ, các kỹ sư là những người có thể cung cấp kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết. Do đó, việc kết hợp Open Innovation và nguồn cung ứng kỹ thuật từ cộng đồng tạo ra một công cụ rất mạnh để đạt được kết quả thành công trong các dự án đổi mới công nghệ.

Nguồn cung ứng kỹ thuật từ cộng đồng cho phép các doanh nghiệp kết nối với các chuyên gia, công ty công nghệ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty khởi nghiệp bên ngoài một cách dễ dàng, tận dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm xuyên ngành, toàn cầu. Do đó, các nhóm đổi mới dễ dàng có được nhiều giải pháp thay thế (theo quan điểm kỹ thuật và chi phí) cho một thách thức nhất định và tiến trình thông qua một quy trình hội tụ.

Cuối cùng, nguồn cung ứng kỹ thuật từ cộng đồng giúp các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đi kèm với sự thay đổi công nghệ và biến nó thành lợi thế cạnh tranh.

Bạn là những cá nhân/đơn vị Startups đã và đang triển khai mô hình kinh doanh/ sản phẩm/ dịch vụ của mình và đang tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp?Hay bạn là những cá nhân/đơn vị Startups đang có ý tưởng về mô hình kinh doanh/ sản phẩm/ dịch vụ nhưng chưa triển khai và đang tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp?

Việt hóa bởi: BambuUP

BambuUPposition

BambuUP

back to top