HomecaretFor Startups

Mối quan hệ giữa các Công ty Khởi nghiệp & các Tập đoàn

BambuUP24 Thg 12 2020

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu:

  • Tại sao các Tập đoàn cần các công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp? Mục tiêu của họ là gì?
  • Tại sao các công ty khởi nghiệp hợp tác với các tập đoàn, công ty lớn?

Tại sao các Tập đoàn cần các công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp? Mục tiêu của họ là gì?

Mục đích chính khi làm việc với các công ty khởi nghiệp là bởi vì họ như một cỗ máy lớn, một chiếc thuyền lớn, di chuyển chậm chạp và bản thân họ đang tích cực tìm kiếm cái gì đó mới mẻ và đột phá. Có thể những ý tưởng hay các giải pháp họ tìm được không được sử dụng trong các quy trình kinh doanh của họ, chúng là một cái gì đó cho khách hàng của họ, cho chuỗi bán lẻ rộng lớn.

Hoặc bởi vì họ thiếu tiền để trang bị vũ khí kinh doanh cho các cửa hàng bán lẻ của họ. Họ cần giải pháp.

Hoặc bởi vì họ đang cần tìm giải pháp để cắt giảm chi tiêu cho một số hoạt động liên quan đến năng lượng, nhiên liệu, nhân sự...và các công ty khởi nghiệp có thể giúp họ tối ưu hóa các quy trình nội bộ và tiết kiệm tiền, giúp họ xây dựng các phương thức giao tiếp kỹ thuật số với khách hàng, vì vậy các công ty thường bắt đầu hệ sinh thái đổi mới của riêng họ.

Ở một khía cạnh khác, theo nhiều thống kê cho thấy, hơn một nửa các tập đoàn lớn muốn tự mình tung ra sản phẩm mới, họ không muốn đầu tư hoặc mua lại công ty nào đó. Nhưng họ phải mất 1-2 năm để phát triển một sản phẩm mới. Vì vậy, bằng cách hợp tác với các công ty khởi nghiệp, họ đang tiết kiệm thời gian bằng cách đầu tư hoặc mua lại các công ty khởi nghiệp. Khi đó, các tập đoàn sẽ có một đội ngũ mới từ lãnh đạo đến đội ngũ quản lý công ty, họ có động lực và tư duy kinh doanh hoàn toàn khác.

Có một câu hỏi mà BambuUP chúng tôi thường nhận được là: BambuUP đã làm việc với bao nhiêu công ty khởi nghiệp, tiêu chí lựa chọn là gì, các công ty khởi nghiệp đang ở giai đoạn nào?

NVề lý thuyết chúng tôi bắt đầu dự án BambuUP từ đầu năm 2020, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu, làm việc với hàng trăm công ty khởi nghiệp trên toàn cầu. Chúng tôi tập trung vào 2 khía cạnh: Ý tưởng và Mô hình kinh doanh.

Tiêu chí chính của Startup là sản phẩm phải cụ thể, chưa nhất thiết nó phải được tung ra thị trường rồi, nhưng nó phải sẵn sàng để tung ra thị trường. Startup cần có tầm nhìn rõ ràng và kế hoạch kịn doanh liên quan đến tiến trình phát triển sản phẩm và phải biết định giá giá trị thương mại của sản phẩm.

Điều quan trọng thứ hai là nền tảng của những người sáng lập và mục tiêu của họ. BambuUP làm việc và hợp tác với các Tập đoàn, các công ty khởi nghiệp để cùng nhau tạo ra một cái gì đó mới. Chúng tôi vừa tập trung vào việc tìm kiếm các công ty khởi nghiệp, và cũng tập trung tìm kiếm các công ty đã trưởng thành với các sản phẩm đã phát triển và có thành tích.

Tại sao các công ty khởi nghiệp hợp tác với các tập đoàn, công ty lớn?

Theo chia sẻ của ông Victor Hoàng Thắng - Associate Partner I Business Development I Brand, Marketing and Communications I Consumer Sector Leader at EY Vietnam thì: Có rất nhiều lý do, trong đó các công ty khởi nghiệp coi các tập đoàn là đối tác cung cấp cơ hội tiếp cận, được tư vấn và học tập về chiến lược để đôi bên cùng có lợi trong ngắn hạn đến trung hạn. Các công ty lớn có thể đóng vai trò là khách hàng đầu tiên cho các công ty khởi nghiệp, và họ cũng trở thành nguồn tiếp cận đối tượng mới: đó là nhân viên hoặc khách hàng của chính họ.

Thông tin về khách hàng và nguồn lực là một yếu tố rất quan trọng mà các công ty khởi nghiệp nhận được khi hợp tác với các tập đoàn: công cụ, chiến lược, số liệu phân tích, cơ sở hạ tầng - những thứ mà các công ty khởi nghiệp chả bao giờ tìm thấy ở những nơi khác.

Qua nghiên cứu của rất nhiều tập đoàn, thì có thể dễ dàng thấy họ đang có rất nhiều lợi ích hợp tác về mặt lâu dài cho họ nên họ rất quan tâm đến việc phát triển startup. Ở một mức độ nào đó, đối với một công ty khởi nghiệp, những vấn đề như thiếu vốn, thiếu hỗ trợ từ những người chơi có kinh nghiệm hoặc không đủ kiến ​​thức về thị trường sẽ được giải quyết. Bạn có thể học hỏi từ các tập đoàn - những công ty này thường lớn hơn nhiều lần so với bất kỳ công ty khởi nghiệp nào. Kinh nghiệm về những sai lầm và thậm chí cả thành công của họ chắc chắn sẽ có ích trong sự phát triển của một doanh nghiệp trẻ.

Nếu nói đến đầu tư, thì các tập đoàn có thể sẽ mua một phần nhỏ cổ phần (lên đến 15%), nhưng trong tương lai không loại trừ việc tiếp quản chính thức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chuỗi bài này ở những phần tiếp theo. Xin vui lòng giữ cập nhật và đón đọc. Xin cảm ơn!

BambuUPNgười dùng tại Publish

back to top