search
HomeFor Startups

[BBU's Dictionary] Phần 1: Startup, bạn đã phân biệt được những khái niệm này chưa?

Có rất nhiều những khái niệm về kinh doanh và khởi nghiệp mà startup cần biết. Liệu bạn đã phân được chúng chưa? Hãy để BambuUP cùng bạn đi tìm câu trả lời trong bài viết sau:

1. Incubator và Accelerator

Sự giống nhau

Về cơ bản, Incubator hay Accelerator đều là những doanh nghiệp, tổ chức tư vấn cho các startups để họ trưởng thành nhanh chóng, sớm đưa được sản phẩm ra thị trường, sớm tìm được khách hàng/nhà đầu tư.

Phân biệt Incubator và Accelerator

Tuy nhiên, Incubator - vườm ươm doanh nghiệp, hoạt động trong một không gian và thời gian khác với Accelerator - tăng tốc doanh nghiệp. Không gian của Incubator thường rộng lớn hơn môi trường của Accelerator. Thời gian của Incubator dành cho startup thường bắt đầu từ giai đoạn đầu khởi nghiệp và kéo dài nhiều năm, có khi từ 3-5 năm. Trong khi thời gian của một khóa Accelerator chỉ kéo dài 4 tháng. Cổ phần của Incubator trong startup lớn hơn, thường chiếm 20% hoặc hơn, trong khi cổ phần tính cho Accelerator chỉ chiếm từ 6-10%.

Tất cả những gì cần biết về Accelerator

Incubator vs Accelerator: What's the Difference? | by Extreme Accelerator |  Extreme Accelerator | Medium
Phân biệt Incubator và Accelerator

2. Intrapreneurship và Entrepreneurship

Điểm giống nhau của 2 cụm từ Entrepreneur & Intrapreneur là chúng đều mang nghĩa “những kẻ liều lĩnh” dám biến ý tưởng đổi mới sáng tạo thành hiện thực

Tuy nhiên, Entrepreneur tạo ra sản phẩm của mình, thành lập doanh nghiệp, làm sếp, trả lương cho nhân viên. Còn Intrapreneurship” là tinh thần khởi nghiệp của nhân viên trong doanh nghiệp, nhằm cải tiến hoặc sáng tạo 1 sản phẩm/dịch vụ mới. Intrapreneur được Entrepreneur trả lương để sáng tạo, kinh phí từ công ty, lợi nhuận về công ty.

Intrapreneurship là tinh thần khởi nghiệp của nhân viên trong doanh nghiệp, nhằm cải tiến hoặc sáng tạo 1 sản phẩm/dịch vụ mới. Do đó, “Intrapreneurship” tạo ra môi trường thoải mái cho nhân viên hơn so với “entrepreneurship” giúp họ phát huy tối đa năng lực và tăng tính gắn bó với công ty.

What Is Intrapreneurship? 4 Ways it Can Supercharge Your Career - MintLife  Blog
Intrapreneurship và Entrepreneurship - bạn đã phân biệt được chưa?

*Bài viết thuộc "Bóc term trong 60s" - chuyên mục giải mã nhanh các thuật ngữ của BambuUP giúp bạn nắm bắt tất cả các thuật ngữ bạn cần biết chỉ trong 60s!

Đọc bài toàn bộ bài viết tại đây!

3. Investor và những thuật ngữ liên quan

Investor

Nhà đầu tư là người tham gia vào một, hoặc nhiều vụ đầu tư dưới các hình thức khác nhau. Đó có thể là một cá nhân, một doanh nghiệp hoặc dưới danh nghĩa một tổ chức. Phần lớn các nhà đầu tư khi bỏ tiền ra đầu tư đều nhằm thu về lợi ích kinh tế, đó là hoạt động đầu tư kinh doanh, sản xuất.

Private Equity vs Venture Capital vs Angel/Seed - Stage, Risk, Return
so sánh Angel Investor - Seed Investor, Venture captitalist và Private Equity

Angel Investor - Seed Investor - Angel Funder

Angel Investor/ Seed Investor/ Angel Funder hay còn được biết đến với tên gọi Nhà đầu tư thiên thần.

Các công ty đầu tư mạo hiểm có thể đầu tư nhiều loại giá trị tùy thuộc vào ngành, công ty và nhiều yếu tố khác. Theo nguyên tắc chung, khoản đầu tư trong khoảng từ 1 triệu đến 20 triệu đô la. Họ có thể chỉ cần có một kế hoạch kinh doanh được phát triển tốt, nguyên mẫu, thử nghiệm beta, sản phẩm khả thi tối thiểu (“MVP”) hoặc ở mức độ phát triển tương tự. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có thể có doanh thu hoặc thậm chí là dòng tiền (không có nghĩa là họ không thể có những thứ đó - chỉ là họ thường không có).

Các nhà đầu tư hạt giống và thiên thần không giới hạn số tiền đầu tư thường ít nhất là 10.000 đến 100.000 đô la và có thể cao tới vài triệu trong một số trường hợp. Ví dụ: Y Combinator thường đầu tư 120.000 đô la cho 7% cổ phần sở hữu trong các công ty được chấp nhận vào chương trình tăng tốc của nó.

person sitting on chair holding iPad
khoản đầu tư của Angel Investor trong khoảng từ 1 triệu đến 20 triệu đô la

Đọc thêm về Y Combinator tại đây

Nhà đầu tư thiên thần / hạt giống chỉ có thể đầu tư vốn chủ sở hữu, vì các doanh nghiệp họ đang nhắm mục tiêu ở giai đoạn đầu nên không thích hợp để vay nợ. Trong các giao dịch giai đoạn đầu, họ có thể sử dụng một công cụ được gọi là SAFE, viết tắt của Thỏa thuận đơn giản cho Vốn chủ sở hữu trong tương lai. Đây là một sự thay thế cho một ghi chú có thể chuyển đổi. Để đổi lấy tiền, công ty cung cấp cho nhà đầu tư quyền mua cổ phiếu trong vòng cổ phần trong tương lai (với các thông số giá cụ thể). Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch chỉ đơn giản được thực hiện dưới dạng chuyển thẳng tiền mặt cho cổ phiếu.

Venture captitalist - Đầu tư mạo hiểm

Các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) thường đầu tư vào các doanh nghiệp đã chứng minh được mô hình doanh thu của họ, hoặc nếu không, ít nhất cũng có cơ sở khách hàng lớn và đang phát triển nhanh chóng với chiến lược doanh thu rõ ràng.

Các công ty đầu tư mạo hiểm có thể đầu tư nhiều loại giá trị tùy thuộc vào ngành, công ty và nhiều yếu tố khác. Theo nguyên tắc chung, bạn có thể giả định rằng các giao dịch đầu tư mạo hiểm trung bình nằm trong khoảng từ 1 triệu đến 20 triệu đô la.

person holding white Samsung Galaxy Tab
Các công ty đầu tư mạo hiểm có thể đầu tư nhiều loại giá trị tùy thuộc vào ngành, công ty và nhiều yếu tố khác

Các công ty VC đầu tư vốn cổ phần phổ thông, cổ phiếu ưu đãi và chứng khoán nợ có thể chuyển đổi vào các công ty. Trọng tâm của họ là tăng vốn chủ sở hữu, vì vậy ngay cả khi họ đầu tư vào chứng khoán nợ có thể chuyển đổi, mục tiêu của họ cuối cùng vẫn là sở hữu vốn chủ sở hữu. Cổ phiếu ưu đãi có thể có tất cả các loại quyền và đặc quyền đặc biệt để bảo vệ nhà đầu tư bằng cách hạn chế nhược điểm của chúng và bảo vệ họ khỏi sự pha loãng lợi ích vốn chủ sở hữu trong tương lai.

Các nhóm đầu tư mạo hiểm thường là sự kết hợp giữa các doanh nhân và các chủ ngân hàng đầu tư cũ hoặc các loại chuyên gia tài chính khác..

Private Equity - Cổ phần tư nhân

Các công ty cổ phần tư nhân (PE) đầu tư khi một công ty đã vượt ra ngoài việc tạo ra doanh thu và phát triển tỷ suất lợi nhuận, dòng tiền ổn định và có khả năng trả một nợ đáng kể.

Các công ty cổ phần tư nhân, là các nhà đầu tư giai đoạn sau, thường thực hiện các giao dịch lớn hơn và phạm vi có thể rất lớn tùy thuộc vào loại hình kinh doanh. Có những công ty cổ phần tư nhân tầm trung, cửa hàng sẽ thực hiện các giao dịch trị giá 5 triệu đô la, trong khi các công ty toàn cầu lớn như Blackstone và KKR thực hiện các giao dịch hàng tỷ đô la. Phạm vi quá rộng nên việc đặt mức trung bình gần như vô nghĩa.

man wearing gray polo shirt beside dry-erase board
Các công ty PE thường đầu tư vốn chủ sở hữu, nhưng cũng vay một lượng tiền đáng kể để nâng cao tỷ suất sinh lợi có vay của họ

Các công ty PE thường đầu tư vốn chủ sở hữu, nhưng cũng vay một lượng tiền đáng kể để nâng cao tỷ suất sinh lợi có vay của họ. Họ có thể thực hiện một giao dịch mua lại có đòn bẩy trong đó họ tối đa hóa số nợ mà họ có thể sử dụng trong giao dịch.

Các công ty cổ phần tư nhân thường có trọng lượng hơn đối với các chủ ngân hàng có vốn đầu tư cũ và các loại hình phát triển công ty, hoặc các nhà điều hành công ty có kinh nghiệm.

Trên đây là một số khái niệm thường bị nhầm lẫn với những startup mới. Trong những bài viết sau, BambuUP sẽ cùng bạn tìm hiểu về những từ ngữ về khởi nghiệp.

Đăng ký BambuUP Weekly Newsletter để đi trước một bước về xu hướng công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của tương lai: BambuUP - Weekly Newsletter For Startup Founders, Corporation C-Suite, Investors!

BambuUPposition

BambuUP

back to top