HomecaretFor Startups

10 xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021

BambuUP24 Thg 12 2020

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã thúc đẩy đáng kể quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Khi các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi số cùng với việc phục hồi và chuyển mình sau đại dịch, thì việc theo kịp các xu hướng công nghệ đang phát triển nhanh là rất quan trọng.

Sau đây là 10 xu hướng đã và đang có tác động đến nhiều ngành công nghiệp do Bain & Company chọn ra

Edge AI cấy ghép bộ não vào các công cụ, máy móc trong nhà máy

"Edge AI" hoặc "AI on the edge" là cơ sở hạ tầng mạng giúp các thuật toán AI có thể chạy trên rìa của mạng. Hiểu đơn giản là các thuật toán hoạt động gần hơn hoặc thậm chí ở trên các thiết bị thu thập dữ liệu.

Nhà máy 5G cách mạng hóa sản xuất

5G có khả năng đáp ứng yêu cầu năng lượng của hàng triệu thiết bị với các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu. Nó được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành sản xuất với các khả năng mới đầy mạnh mẽ: Nhanh hơn tới 100 lần so với 4G, 5G có độ trễ giảm đáng kể. 5G hỗ trợ chia sẻ dữ liệu cực kỳ nhanh chóng, xóa bỏ độ trễ xử lý và đảm bảo hệ thống nhà máy có thể phản ứng trong thời gian thực. Thế hệ di động thứ 5 này đảm bảo kết nối mạng ổn định và liên tục ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào trên các tầng nhà máy. Bên cạnh đó, 5G cũng đảm bảo tính liên tục và không bị cản trở các nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp.

Dữ liệu điện thoại thông minh hỗ trợ tính toán bảo hiểm ô tô dựa trên mức sử dụng, đồng thời cải thiện độ an toàn cho người lái xe

Năm 2021, trên thế giới ước chừng có 3,8 tỷ người dùng điện thoại thông minh. Công nghệ viễn thông di động đưa UBI (thị trường bảo hiểm dựa trên mức độ sử dụng) tiến thêm một bước nữa. Điều này cho phép các công ty bảo hiểm sử dụng các cảm biến và công nghệ theo dõi được cài đặt trong điện thoại thông minh để thu thập dữ liệu thời gian thực và hiểu rõ hơn về thói quen lái xe của khách hàng. Từ đó, các công ty bảo hiểm có cơ hội cung cấp các chương trình bảo hiểm dựa trên hành vi một cách sáng tạo và cạnh tranh hơn, đồng thời tăng cường sự an toàn cho người lái xe.

AI giúp các tổ chức tài chính trở nên thông minh hơn

Các công ty cần khai thác hết tiềm năng của AI. Nhân viên có ít hoặc không có nền tảng khoa học máy tính cần phải có khả năng sử dụng trí thông minh nhân tạo để tăng hiệu suất hoạt động. Vì lý do này, các nền tảng AI thân thiện với người dùng cho phép nhân viên kinh doanh nhanh chóng xây dựng mô hình, dễ dàng hiểu và tin tưởng kết quả đầu ra của họ để tự tin đưa ra các quyết định đúng đắn. Điều này là rất quan trọng trong việc triển khai AI ở quy mô lớn hơn.

Nâng tầm hệ thống an ninh mạng

Theo Interpol, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã tạo cơ hội chưa từng có để tội phạm mạng gia tăng các cuộc tấn công. Tuy nhiên, hầu hết các công ty đánh giá quá cao hiệu suất an ninh mạng của họ. Theo một nghiên cứu năm 2020 của Bain, chỉ 24% công ty đáp ứng được yêu cầu này. Để xây dựng các hệ thống thực sự có khả năng phục hồi, các công ty cần đảm bảo hai việc: Một là xác định các điểm yếu bảo mật CNTT phổ biến, cùng với đó là phát triển hệ thống an ninh mạng hoàn thiện.

Công nghệ quản lý lao động thúc đẩy sự nhanh nhẹn và lợi nhuận

Trên toàn cầu, sự thiếu nhân viên khiến các công ty tiêu tốn hàng trăm tỷ đô la mỗi năm. Khoảng 88% các nhà bán lẻ toàn cầu thà lên lịch quá hạn hoặc bổ sung thêm lao động hơn là rủi ro thiếu nhân viên. Đây là một cách tiếp cận dẫn đến chi phí lao động cao và giảm lợi nhuận. Tuy nhiên, các công nghệ quản lý lực lượng lao động có thể giúp các nhà bán lẻ tăng tốc quy trình tuyển dụng và điều phối lao động. Bằng cách nhanh chóng phản ứng với các cao điểm trong năm và sự vắng mặt của nhân viên, công nghệ giúp doanh nghiệp cải thiện cả hiệu suất hoạt động và lợi nhuận.

Dữ liệu sức khỏe là vàng

Việc thu thập dữ liệu y tế nhanh chóng mang lại cơ hội chưa từng có để tận dụng và triển khai các khả năng chuyển đổi số đột phá. Chẳng hạn như áp dụng AI để cải thiện việc điều trị. Sử dụng dữ liệu y tế một cách thông minh sẽ cải thiện đáng kể việc chăm sóc bệnh nhân.

Trong lĩnh vực nhân sự, khoa học nhận thức và trò chơi hóa (cognitive science and gamification) sẽ chiến thắng trong cuộc chiến giành nhân tài

Đến năm 2025, thế hệ millennials (những người sinh thuộc độ tuổi 18 – 34) sẽ chiếm 3/4 lực lượng lao động toàn cầu. Sử dụng công nghệ để phát triển một quy trình tuyển dụng sáng tạo có thể cải thiện hiệu suất của nhóm nhân sự. Đồng thời, công nghệ cho phép xác định nhanh hơn các ứng viên triển vọng nhất và đáp ứng kỳ vọng của một thế hệ tài năng mới.

Chuyển từ bán sang cho thuê trở thành phương thức kinh doanh xanh

Theo Gartner, đến năm 2029, các nền kinh tế khép kín dự kiến ​​sẽ thay thế các nền kinh tế tuyến tính. Việc chuyển từ các mối quan hệ giao dịch dựa trên việc bán sản phẩm sang mô hình sản xuất và tiêu dùng bao gồm chia sẻ, cho thuê, tái sử dụng và tái chế các vật liệu và sản phẩm hiện có đang được thúc đẩy khi sở thích của người tiêu dùng và cổ đông chuyển sang hướng bền vững. Các tổ chức đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc giảm các nguồn tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ trong quá trình sản xuất sản phẩm và dịch vụ. Theo lời của Jim Sullivan - người đứng đầu Cơ quan Tăng tốc Đổi mới Bền vững Toàn cầu của SAP, công nghệ có tiềm năng giúp nhân loại quản lý tốt hơn sinh quyển và mở ra một nền kinh tế khép kín.

Công nghệ giúp giảm thiểu lãng phí thực phẩm

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ, hơn 30% lương thực trên thế giới bị thất thoát hoặc lãng phí hàng năm. Sử dụng công nghệ có thể làm giảm đáng kể lượng thực phẩm mà các nhà bán lẻ và doanh nghiệp bỏ đi. Bên cạnh đó, công nghệ cũng hỗ trợ tăng cường an ninh lương thực và giảm bớt nỗi khổ của hàng trăm triệu người đi ngủ khi đói (821 triệu người vào năm 2019).

Một ứng dụng di động do công ty khởi nghiệp Phenix phát triển giúp các nhà bán lẻ thực phẩm lớn, doanh nghiệp địa phương, nhà sản xuất và người bán buôn bán thực phẩm dư thừa cho người tiêu dùng với một nửa giá và quyên góp phần còn lại cho các tổ chức từ thiện thực phẩm, tiết kiệm 120.000 bữa ăn mỗi ngày. Thông qua ứng dụng, người tiêu dùng có thể khám phá các đối tác kinh doanh của Phenix gần nhất, chọn doanh nghiệp và loại giỏ hàng — chay, hữu cơ, halal, v.v. — thanh toán an toàn và nhận thông báo về thời gian nhận hàng của họ.

Bài viết gốc: https://www.bain.com/insights/ten-technology-trends-moving-into-2021/ (Việt hóa bởi: BambuUP)

BambuUPNgười dùng tại Publish

back to top