search
HomeFor Startups

Tổng quan ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam năm 2020

Ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang chứng kiến những sự thay đổi lớn. Các tác động bên ngoài, chẳng hạn như thu nhập tăng và dân số già, tạo ra thế hệ bệnh nhân/khách hàng mới với các yêu cầu cao hơn đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, việc nới lỏng các quy định đầu tư nước ngoài tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của khu vực y tế tư nhân.

Chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số đã chứng kiến ​​một bùng nổ tăng trưởng trong những năm gần đây, với mục tiêu áp dụng công nghệ từ các ứng dụng di động đơn giản đến phức tạp như AI, ML để cải thiện trải nghiệm chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Cùng BambuUP tìm hiểu về tổng quan ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trong 2021:

1. Tổng quan thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam

Thị phần ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam hiện đang được chia đều giữa tư nhân và nhà nước (xét về chi tiêu). Chi tiêu cho các cơ sở tư nhân chiếm 50.5% trên tổng số chi tiêu cho y tế. Dù cơ sở tư nhân chỉ chiếm 6% tổng số giường bệnh.

Theo The Vietnam Digital Healthcare Market (Med247)

Thị trường ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16.1 tỷ đô (2017) lên 20 tỷ đô (2020). Chi tiêu cho dược phẩm cũng tăng đến 6.6 tỷ đô trong năm 2020.

Tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16.1 tỷ đô năm 2017 lên 20 tỷ đô năm 2020 (Med247)

Tuy nhiên, ngành y tế đang phải đối mặt với một vấn đề lớn. Đó là sự quá tải ở các bệnh viện công, nhất là bệnh viện cấp trung ương. Các bệnh viện lớn như Từ Dũ, Bạch Mai, Việt Đức phải hoạt động quá tải đến 120% – 160%. Trong một số trường hợp, như bệnh viện Ung bướu TP.HCM phải hoạt động vượt quá 200% công suất. Còn tại bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân thường phải chờ đợi từ 30 – 76 phút. Sự quá tải ở các bệnh viện công cùng với xu hướng chữa bệnh ở nước ngoài dẫn đến mỗi năm có khoảng 400,000 người Việt xuất ngoại để điều trị bệnh, tương ứng với 2 tỷ đô mỗi năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người bệnh không tin tưởng vào bệnh viện tuyến tỉnh/ huyện.

Theo thống kê, Việt Nam chỉ có 8 bác sĩ/ 10,000 dân. Chỉ số này thấp hơn đáng kể so với các nước láng giềng như Singapore và Malaysia với lần lượt là 23 và 15 bác sĩ/ 10,000 dân. Ngoài ra, các bác sĩ và y tá được bố trí không cân đối ở các khu vực thành thị. Điều này làm cho tình hình quá tải ở bệnh viện tuyến trung ương trở nên trầm trọng hơn.

2. Các xu hướng, thay đổi vĩ mô tác động đến ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam

  • Tăng quy mô tầng lớp trung lưu

Việt Nam có tốc độ tăng dân số lớp trung lưu nhanh nhất Đông Nam Á. Dự kiến ​​sẽ tăng từ 10% dân số năm 2015 lên 44 triệu người vào năm 2020 (gần một nửa dân số) và 95 triệu người vào năm 2030. Thu nhập tăng của tầng lớp trung lưu dẫn đến việc tăng cường chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong y tế tư nhân. Chi tiêu chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người dự kiến tăng 12,4% hàng năm. Điều này thể hiện một thị trường béo bở nhưng phần lớn chưa được khai thác, đặc biệt là ở các đô thị loại II và loại III ở Việt Nam.

Sự gia tăng dân số tầng lớp trung lưu đồng nghĩa với việc thu nhập khả dụng cá nhân (disposable incomes) cũng tăng lên. Thu nhập khả dụng bình quân đầu người ở Việt Nam ​​đạt 2.009 USD vào năm 2020. Tầng lớp trung lưu đặc biệt chú trọng đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ và gia đình họ.

  • Dân số già

Việt Nam chỉ mất 15 năm để chuyển đổi từ dân số trẻ sang dân số già, so với 26 năm ở Trung Quốc. Gần 1 trong 4 người Việt Nam sẽ qua 65 tuổi vào năm 2050. Ba bệnh mãn tính hàng đầu bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và ung thư. Số bệnh nhân đó chiếm lần lượt 25%, 7,4% và 2,33% tổng dân số Việt Nam.

Tuy nhiên hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu tăng cao của người cao tuổi. Mặt khác, dân số già có thể gây trở ngại cho sự phát triển và áp dụng kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe. Trong tương lai, các ứng dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số cần dễ dàng tiếp cận hơn cho người lớn tuổi.

  • Tỷ lệ tiếp cận kỹ thuật số cao

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Tỷ lệ thâm nhập Internet của cả nước là 67%, với mức gia tăng 28% hàng năm. Hơn nữa, vùng phủ sóng 4G là 95% trên toàn quốc với các thí điểm 5G đang được triển khai. Sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tạo điều kiện cho sự phát triển của chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như sức khỏe di động (wearables, mobile health) và y tế từ xa (telemedicine).

Tỷ lệ tiếp cận kỹ thuật số ở Việt Nam khá cao

Tuy nhiên, chi phí và sự phức tạp của một số hệ thống chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số (HIS và EMR), cùng với sự thụ động của người dùng có thể trở thành rào cản cho quá trình số hóa.

  • Nới lỏng các quy định đầu tư nước ngoài

Nhận thấy những bất cập của chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiện tại, chính phủ Việt Nam đã khuyến khích phát triển khu vực tư nhân bằng cách nới lỏng các hạn chế đầu tư nước ngoài. Các hiệp định thương mại tự do hiện tại giữa Việt Nam và các nước ASEAN, EVFTA,... cũng góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Kết quả là Việt Nam đã tăng đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây, chủ yếu dưới các hình thức PPP và mua lại, sáp nhập. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong hành lang pháp lý và những thủ tục đầu tư phức tạp đang ngăn cản tăng trưởng đầu tư nước ngoài.

3. Các xu hướng phát triển của ngành chăm sóc sức khỏe thời gian qua

  • Sự phát triển mạnh mẽ của Digital Healthcare (chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số)

Chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến. Đến giữa năm 2019, toàn bộ 14 bệnh viện công đã lắp đặt hồ sơ bệnh án điện tử. Trong mùa dịch COVID-19 vừa qua, ứng dụng Bluezone giúp theo dấu người bệnh qua bluetooth do chính phủ ban hành, đã nhận được 21 triệu lượt tải về chỉ sau 4 tháng ra mắt. Nền tảng khám chữa bệnh từ xa cũng gia tăng nhanh chóng do người dân lo lắng bị lây nhiễm trong thời gian cách ly xã hội.

Chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường chăm sóc sức khỏe. Chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để cải thiện chăm sóc sức khỏe. Ví dụ như cảm ứng từ xa và thiết bị đeo tay; thông tin y tế và y tế từ xa; công cụ điều chỉnh hành vi sức khỏe; sức khỏe và phương tiện truyền thông. Người dùng cuối cùng của nó là bệnh nhân, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người quản lý hệ thống y tế và dịch vụ dữ liệu.

Tìm hiểu thêm: 5 xu hướng áp dụng kỹ thuật số vào ngành chăm sóc sức khỏe đáng chú ý trong năm 2021: http://bit.do/fPbq7

  • Sự bùng nổ nguồn vốn đầu tư nước ngoài

Sự nới lỏng về quy định đầu tư nước ngoài đã thu hút nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam. Một số hợp đồng đầu tư đáng chú ý như Tập Đoàn Y Khoa Tâm Trí nhận 25 triệu đô từ quỹ đầu tư VinaCapital. Tập đoàn Taisho của Nhật Bản sáp nhập với Công ty Dược Hậu Giang với giá 150 triệu đô. Vào tháng 8/2020, VinaCapital đã đầu tư 26.7 triệu đô vào Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc.

  • Tăng mạnh về số lượng và chất lượng của các bệnh viện tư nhân

Số giường bệnh viện tư nhân đã tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy 10 năm, từ 2011 – 2020, và con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong các năm tới. Thị trường chăm sóc sức khỏe tư nhân phát triển đã thu hút các tập đoàn tham gia vào thị trường. Ví dụ như tập đoàn FLC đã đầu tư 160 triệu đô xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế Thái Bình. Những bệnh viện tư nhân khác của các tập đoàn lớn trong nước như Vinmec, Hoàn Mỹ, An Sinh, Thu Cúc…Khi dân số Việt Nam ngày càng giàu có, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tư nhân được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Có thể thấy, từ những thay đổi vĩ mô đến các xu hướng phát triển mới của ngành chăm sóc sức khỏe đã mang lại những cơ hội to lớn cho cộng đồng Startup phát triển các giải pháp trong ngành Healthcare. Trước những thách thức về phổ cập công nghệ số cho các bệnh nhân lớn tuổi, hay sự mất cân bằng giữa bệnh viện tỉnh/huyện với bệnh viện trung ương, sự quá tải trong các bệnh viện lớn… ; các bệnh viện, tổ chức y tế cần đến sự chung tay của các Startup đón đầu về công nghệ và các giải pháp đột phá cùng vượt qua những khó khăn này.

Trên đây là tổng quan ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam năm 2020 - những thông tin cơ bản mà các Startup trong lĩnh vực Healthcare cần nắm bắt để có được những định hướng cho sản phẩm của bạn. Tham gia DISRUPTION IN HEALTHCARE - Virtual Talk (ngày 11/3/2021) để hiểu sâu hơn về những nhu cầu, định hướng tiếp cận các bệnh viện/ cơ sở y tế được chia sẻ bởi đại diện cấp cao của Bệnh viện/cơ sở y tế/tổ chức hàng đầu Việt Nam.

Đăng ký tham gia tại: http://bambuup.com/vmm-healthcare

BambuUPposition

BambuUP

back to top