HomecaretCase Studies

Tỷ phú kiểm soát hồ sơ y tế điện tử của nước Mỹ

BambuUP14 Thg 04 2021

Người sáng lập Epic Systems, Judy Faulkner, đã xây dựng một đế chế tiên phong - và sau đó là thống trị - hồ sơ y tế điện tử/bệnh án điện tử. Trong nhiều thập kỷ, cô ấy đã tạo ra những rào cản ngăn cách Epic với các đối thủ cạnh tranh, nhưng giờ đây đại dịch đang thúc đẩy một cuộc đua chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà cuối cùng có thể lật đổ cô ấy khỏi ngai vàng.

Một loạt nhạc cụ bằng đồng ngân lên những âm thanh vang dội khắp khuôn viên của Epic Systems rộng 1.100 mẫu Anh ở Verona, Wisconsin, một vùng ngoại ô buồn tẻ ngay bên ngoài Madison. Đó là tháng 2 năm 2020, và ngoại trừ Trung Quốc và một vài con tàu du lịch xấu số, có rất ít dấu hiệu cho thấy đại dịch coronavirus sắp bao trùm thế giới. Và đây chắc chắn là hoạt động kinh doanh như thường lệ tại Epic: Những sự kiện tổ chức giống như đám cưới theo phong cách baroque quen thuộc lấp đầy các hành lang, đã tạm dừng 10.700 nhân viên của công ty phần mềm chăm sóc sức khỏe thực hiện công việc của họ trong chốc lát. Một thông báo về khách hàng mới như sau: AdventHealth có trụ sở tại Florida có kế hoạch triển khai hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử của Epic trên 37 bệnh viện của mình. Việc triển khai đầy đủ sẽ mất hơn ba năm và tiêu tốn khoảng 650 triệu đô la, chưa kể việc bảo trì liên tục, sẽ tốn thêm hàng triệu đô la hàng năm.

“Đó là một mối quan hệ hợp tác lâu dài đối với nhiều khách hàng của chúng tôi,” người sáng lập và Giám đốc điều hành của Epic, Judy Faulkner, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi. Cô ấy có ý tưởng cho cách tổ chức sự kiện thông báo theo chủ đề đám cưới từ một chuyến thăm Mayo Clinic vài thập kỷ trước đó, nơi cô ấy nghe thấy những bài hát ru vang lên mỗi khi một đứa trẻ mới chào đời. Khi có một khách hàng mới thì" “cảm giác không giống như là có một em bé chào đời,” cô nói. "Nó giống như không khí trong một đám cưới hơn."

Thật vậy, các giám đốc điều hành bệnh viện thường cam kết với Epic hơn hầu hết người Mỹ đối với cuộc hôn nhân của họ. Khách hàng của Epic trung bình đã sử dụng phần mềm của hãng trong mười năm và Faulkner tuyên bố công ty chưa bao giờ mất khách hàng thuộc nhóm bệnh viện có giường nội trú, ngoại trừ trường hợp nó bị mua lại. Một phần là vì các bệnh viện đó quá khó để rời đi/không tiếp tục sử dụng Epic. Phần mềm của Epic giúp quản lý toàn bộ hành trình của bệnh nhân, bắt đầu bằng việc lên lịch một cuộc hẹn khám, đến bệnh viện hoặc vào phòng phẫu thuật khi bác sĩ ghi lại các thông tin dị ứng hoặc chụp X-quang, sau đó đến lễ tân/thu ngân để thanh toán và theo dõi. Đó là một hệ thống độc quyền nổi tiếng không chơi đẹp với những người khác. Sản phẩm của công ty thường được gọi là hồ sơ sức khỏe điện tử, nhưng phạm vi tiếp cận của nó rộng hơn rất nhiều, bao gồm quản lý chu kỳ doanh thu, các công cụ duy trì khách hàng/bệnh nhân và phân tích dữ liệu.

Bộ sản phẩm của Epic được sử dụng đặc biệt phổ biến trong các trung tâm y tế hàn lâm lớn và bệnh viện dành cho trẻ em, chẳng hạn như Cleveland clinic, Johns Hopkins và Bệnh viện Nhi Boston. 564 khách hàng của Epic đại diện cho gần 2.400 bệnh viện trên toàn thế giới và 225 triệu bệnh nhân ở Mỹ, tức khoảng 2/3 dân số cả nước. Con số này đã mang lại doanh thu hơn 3,3 tỷ đô la vào năm 2020, bất chấp những gì Faulkner ước tính là khoảng 500 triệu đô la doanh thu đã bị mất cho phần mềm liên quan đến Covid mà Epic cung cấp miễn phí, bao gồm các công cụ quản lý nhiễm trùng và tiện ích mở rộng cho các bệnh viện. “Tôi không bao giờ lợi dụng Covid để kiếm tiền,” cô nói.

Thành công của cô là kết quả của nỗ lực thực hiện trong nhiều thập kỷ. Kể từ khi thành lập Epic vào năm 1979, Faulkner (nay đã 77 tuổi), đã kiên định từ chối các nhà đầu tư bên ngoài, các đề nghị tài trợ và mua lại của Phố Wall. Epic vẫn chỉ là một công ty (doanh thu) trị giá 500 triệu đô la vào năm 2007. Mười năm trước, nó đã đạt doanh thu 1 tỷ đô la và kể từ đó, tốc độ tăng trưởng đã tăng lên với mức tăng 15% mỗi năm. Nó có khả năng sinh lời cao: Dòng tiền ước tính được tính bằng Lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao (Ebidta) là 30% và công ty không vay nợ. Forbes ước tính 47% cổ phần của Faulkner trong Epic trị giá 6 tỷ USD, khiến cô trở thành người phụ nữ tự thân giàu thứ hai ở Mỹ. Nhân viên và khoảng một chục người đồng sáng lập khác và các nhà đầu tư ban đầu sở hữu 53% cổ phần còn lại.

Năm 2019, Epic chiếm 39% thị phần trong số hơn 880.000 giường bệnh ở Mỹ, công ty CNTT chăm sóc sức khỏe KLAS Research ước tính. Phần còn lại của thị trường bị phân mảnh giữa Cerner-công ty được niêm yết, Meditech có trụ sở tại Massachusetts và một số công ty khác, bao gồm Allscripts và CPSI. Sự thống trị của Epic đã khiến nó trở thành mục tiêu trong ngành, các nhà phê bình và đối thủ cạnh tranh cáo buộc công ty là một hệ thống đóng/khép kín gây khó khăn cho việc trao đổi dữ liệu với các hệ thống khác. Faulkner cho rằng Epic không chia sẻ dữ liệu nhưng đặt quyền riêng tư của bệnh nhân lên trên tất cả.

Sức mạnh lớn nhất của Epic, triết lý đóng cửa có thể trở thành trách nhiệm lớn nhất của nó trong thế giới hậu Covid. Đại dịch đang buộc hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ phải thay đổi nhanh chóng. Các bác sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ khác đã nhanh chóng áp dụng công nghệ mới trong năm qua vì bệnh nhân đột nhiên quan tâm nhiều đến việc "ở càng xa bệnh viện càng tốt".

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã săn lùng Epic trước khi đại dịch xảy ra. Xét cho cùng, tư duy về hệ thống lớn của công ty và các hợp đồng triển khai trị giá hàng trăm triệu đô la dường như đã lạc hậu trong kỷ nguyên điện toán đám mây và các ứng dụng di động phổ biến, giá rẻ. Sau đó, ngay trước khi đóng cửa (lockdown), chính phủ Hoa Kỳ đã hoàn thiện các quy tắc chia sẻ dữ liệu liên bang mới cho phép bệnh nhân có quyền sở hữu đối với hồ sơ y tế kỹ thuật số của chính họ — có khả năng làm xói mòn thêm những gì đã từng là dữ liệu y tế do Epic và Cerner thống trị.

John Glaser, cựu giám đốc điều hành Cerner hiện đang giảng dạy tại Trường Y Harvard, nói: “Chúng ta đang ở ngay giữa vòng xoáy biến đổi phi thường này. Ông nói, không phải là hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ biến mất, mà là những công ty khởi nghiệp năng động và linh hoạt hơn sẽ tham gia vào thị trường. Giống như việc Web và điện thoại thông minh đè bẹp thế độc quyền máy tính để bàn từ những năm 1990 dường như bất khả xâm của Microsoft, kỷ nguyên mới này có thể đặt ra những thách thức tương tự đối với Faulkner. Nhưng có một sự khác biệt rất lớn. Đặc tính thay đổi nhanh/linh hoạt và đột phá của Thung lũng Silicon không có tác dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Glaser nói: “Bạn không thể nói với bác sĩ rằng mình thất bại cũng không sao. “Không ổn thì không được. Đó là cái chết ”.

Faulker đã thích giải quyết những vấn đề hóc búa kể từ khi cô còn là một đứa trẻ lớn lên ở gần Haddonfield, New Jersey, vào những năm 1950. Năm lớp bảy, giáo viên dạy toán của cô ấy đặt câu đố lên bảng đen, và cô ấy say mê toán học và logic kể từ đó. Cô theo học chuyên ngành toán tại Cao đẳng Dickinson ở Carlisle, Pennsylvania, và có một công việc trong mùa hè về vật lý hạt tại Đại học Rochester, nơi cô được giới thiệu về lập trình máy tính và Fortran (ngôn ngữ lập trình cổ đại do IBM phát minh). Faulkner nói: “Tôi luôn thích làm mọi thứ từ đất sét. “Và máy tính là đất sét của trí óc. Thay vì thể chất, đó là tinh thần. ”

Người sáng lập Epic Systems, Judy Faulkner

Năm 1965, bà bắt đầu lấy bằng tiến sĩ trong chương trình khoa học máy tính sơ khai của Đại học Wisconsin. Tại Madison, cô gặp bác sĩ tâm thần và giáo sư Warner Slack, người đang dạy một trong những khóa học đầu tiên về máy tính trong y học. Vài năm sau, Slack giới thiệu Faulkner với John Greist, lúc đó là bác sĩ trưởng khoa y và hiện là giáo sư danh dự tại Đại học Wisconsin, người đang tìm cách tốt hơn để sắp xếp lịch khám cho bác sĩ. Năm 1969, Faulkner đã phát triển một hệ thống trong đó một thư ký có thể đục lỗ các thẻ dữ liệu để tạo ra lịch trình cho cả năm trong 18 giây với chi phí là 5 đô la.

Faulkner tốt nghiệp mà không hoàn thành luận án (“Tôi không bao giờ biết viết luận án về cái gì,” cô ấy nói) và vào đầu những năm 1970 bắt đầu làm việc cho một nhóm bác sĩ tại Đại học Wisconsin, phát triển cơ sở dữ liệu để theo dõi thông tin bệnh nhân. Phải mất vài năm nữa (và sau rất nhiều lời thuyết phục từ các đồng nghiệp) trước khi Faulkner sẵn sàng thành lập công ty phần mềm của riêng mình. “Việc thành lập công ty gần giống như một trò đùa,” cô nhớ lại. "Làm thế nào để bạn làm điều đó?"

Năm 1979, Faulkner và Greist vay mượn từ bạn bè và gia đình để cùng nhau huy động vốn để khởi động Máy tính Dịch vụ Con người (sau này được đổi tên thành Epic), ban đầu được định giá 70.000 đô la (khoảng 270.000 đô la ngày nay). Faulkner có sáu hoặc bảy cộng tác viên khác, nhưng ngay từ đầu đó là công ty chính của Judy (sân khấu của cô ấy); công ty là ý tưởng của cô ấy, và cô ấy là chủ tịch đầu tiên của nó. Lúc đầu, nó hoạt động ngoài giờ hành chính từ tầng hầm Madison. Faulkner đã viết tất cả mã nguồn trên một máy tính mini 16-bit Data General Eclipse có kích thước bằng một chiếc tủ lạnh.

Sau một vài năm, Greist có bất đồng với Faulkner về hướng đi của công ty. Greist cho biết ông từ chức hội đồng quản trị của Epic vào năm 1983 nhưng vẫn nắm giữ một số cổ phần. “Một phần khó khăn của tôi với cô ấy là tôi đã nói, 'Chúa ơi, tại sao chúng ta không nhận một số vốn đầu tư mạo hiểm và chúng ta có thể xây dựng nó nhanh hơn?' ”Greist nói. “Và cô ấy trả lời, "Không, chúng ta sẽ không làm điều đó. Bởi vì chúng ta sẽ mất kiểm soát." "Và chắc chắn đó là chính sách của cô ấy. Và cô ấy đã sống và chứng minh điều đó. Tôi đã sai. Cô ấy đã đúng."

Epic đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chậm nhưng ổn định trong hai thập kỷ đầu tiên của mình, thu hút được một số lượng khách hàng mới mỗi năm khi mở rộng các dịch vụ của mình. Vào cuối những năm 1980, công ty đã thêm phần mềm thanh toán; vào đầu những năm 1990, nó đã áp dụng giao diện người dùng đồ họa cho các phòng khám ngoại trú. Ngoài sự tập trung ám ảnh của Faulkner vào khách hàng, Epic còn có một lợi thế khác: các đoạn mã lập trình thực sự hoạt động. “Nó không hoàn hảo, nhưng nó khá đáng tin cậy,” Faulkner nói.

Năm 2004, công ty đã đạt được thỏa thuận lớn nhất của mình: một dự án kéo dài ba năm với Kaiser Permanente sẽ tiêu tốn của gã khổng lồ y tế 4 tỷ đô la. Mức lợi nhuận của Epic sẽ là khoảng 400 triệu đô la. George Halvorson, Giám đốc điều hành của Kaiser Permanente cho biết: “Epic mang lại yếu tố an toàn mà nếu bạn chọn họ, họ sẽ đem lại các giá trị thực sự khi triển khai và họ sẽ thực hiện đúng thời hạn,” George Halvorson, CEO của Kaiser Permanente cho biết. "Khối lượng công việc đó - Nó thật khổng lồ."

Một năm sau khi Epic ký hợp đồng với Kaiser, công ty chuyển đến một khuôn viên mới, nơi thường được so sánh với một Disney World dành cho người lớn. Trụ sở chính có một trong những khán phòng dưới lòng đất lớn nhất thế giới, Đại sảnh đường lấy cảm hứng từ trường Hogwarts, thang máy đến Địa ngục, một ngôi nhà trên cây khổng lồ và vô số các tòa nhà và tác phẩm điêu khắc kỳ lạ và kỳ ảo khác giữa những ngọn đồi nhấp nhô ở phía nam Wisconsin. Tại buổi họp mặt khách hàng thường niên của Epic, Faulkner được biết đến với những bộ trang phục hóa trang, từ Lucille Ball đến Mad Hatter trong Alice in Wonderland. Tất cả có vẻ hơi mâu thuẫn với kẻ mọt sách tự xưng là người luôn né tránh ánh mắt của công chúng. “Người hướng nội có thể hành động giống như người hướng ngoại,” cô giải thích. "Và người ta cũng nói là người hướng ngoại không thể hành động như người hướng nội."

Công ty tăng doanh thu rất nhanh. Mỗi năm, Epic thuê khoảng 2.000 nhân viên, những người được yêu cầu phải vượt qua một loạt bài kiểm tra năng lực đánh giá những thứ như kỹ năng lập trình và logic. Phương châm của công ty là: “Làm điều TỐT một cách VUI VẺ nhưng phải KIẾM TIỀN,” và văn hóa có nhịp độ nhanh và siêu cạnh tranh. Các nhân viên cũ nói về việc kiệt sức trong một môi trường đầy những người làm việc quá mức. Nhưng ngay cả nhân viên của Epic cũng có thể bị đẩy đi quá xa: Đã có một cuộc đình công khi công ty cố gắng buộc tất cả nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc trong bối cảnh đại dịch xảy ra vào tháng 8 năm ngoái. Sau khi một số câu chuyện xuất hiện trên báo chí địa phương, công ty đã thay đổi cách tiếp cận.

Florida's AdventHealth, đã ký hợp đồng trị giá 650 triệu đô la trong một thế giới tiền Covid, sẽ là phiên bản phát triển và cài đặt hoàn toàn từ xa lớn nhất của Epic. Giám đốc điều hành Terry Shaw của AdventHealth đã giáng đòn mạnh vào Cerner và Athenahealth (các đối thủ của Epic) khi quyết định tốt hơn hết 5,5 triệu bệnh nhân của ông nên chuyển sang sử dụng Epic hơn là cố gắng để sử dụng kết hợp giải pháp của 3 công ty EHR/EMR như hiện tại. Ông nói, mặc dù trước mắt rất tốn kém, nhưng động thái này sẽ làm giảm chi phí hoạt động trong dài hạn. Hệ thống của Epic các các tính năng tuyệt vời (nó được ví như những xúc tu bạch tuộc giúp vươn ra và mở rộng mạng lưới). “Bạn thực sự có thể giúp một người nhận được sự chăm sóc mà họ cần, bất cứ nơi nào họ cần.”

Tuy nhiên, các xúc tu của Epic nổi tiếng là chỉ vươn xa/bành trướng - và điều đó có vẻ phần lớn là do lợi thế thiết kế. Chẳng hạn, một bệnh viện chia sẻ hồ sơ của bệnh nhân ung thư với một phòng khám hóa trị bên ngoài sẽ rất dễ dàng - miễn là cả hai nơi đều chạy phần mềm của Epic. Nếu phòng khám hóa trị đang sử dụng phần mềm của một đối thủ cạnh tranh lớn, thì có thể phòng khám vẫn có thể truy cập vào hồ sơ của bệnh nhân. Nhưng nếu phòng khám muốn thử nghiệm với một ứng dụng của bên thứ ba rẻ hơn, nó có thể khá vất vả. Epic chỉ hoạt động với một số các ứng dụng chăm sóc sức khỏe cụ thể.

Geeks gọi đây là “khả năng liên thông (interoperability)” — về bản chất, là cách khiến các hệ thống phần mềm khác nhau nói chuyện với nhau — và vấn đề này xuất hiện vào tháng 1 năm 2020 trong một cuộc tranh luận về các quy tắc liên bang mới. Chia sẻ hồ sơ y tế với bên thứ ba - ngay cả khi bệnh nhân yêu cầu - có thể gây ra “rủi ro nghiêm trọng đối với quyền riêng tư của bệnh nhân”, Epic cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Gần như mọi công ty công nghệ khác — bao gồm Cerner, Apple, Microsoft và Google — đều không đồng ý, cho rằng lập trường của Epic là không tốt cho bệnh nhân và cản trở sự đổi mới. Ngay cả các quan chức liên bang cũng đã cố che giấu công việc kinh doanh của Faulkner. “Những nỗ lực không ngừng của một số tổ chức tư nhân nhằm sử dụng quyền riêng tư như một cái cớ để bắt giữ dữ liệu bệnh nhân làm con tin là một điều xấu hổ đối với ngành công nghiệp”, cựu giám đốc Trung tâm Medicare và Medicaid, Seema Verma cho biết tại một hội nghị. Cuối cùng, liên bang đã cấm việc chặn/không chia sẻ dữ liệu chăm sóc sức khỏe của Epic hoặc bất kỳ công ty nào khác.

Big Tech đã quan tâm đến dữ liệu chăm sóc sức khỏe trong hơn một thập kỷ, các công ty như Google đã cố gắng và thất bại trong việc tung ra hồ sơ sức khỏe cá nhân dựa trên internet vào cuối những năm trước. Tương tự như vậy Microsoft HealthVault đã gặp sự cố và phá sản. Nỗ lực của Apple để đo nhịp tim bằng đồng hồ của mình đã bị các bác sĩ bắt bẻ. Và Amazon đã thất bại khổng lồ với Haven - liên doanh được thiết lập với Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase, được cho là sẽ giảm đáng kể chi phí chăm sóc sức khỏe cho người sử dụng lao động.

Trường hợp cá voi (ông lớn) thất bại, cá tuế (các công ty nhỏ) có thể thắng. Với các hướng dẫn mới của liên bang được ban hành trong vài năm tới, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm hiện đang đặt cược lớn rằng một trong số nhiều công ty nhỏ mới thành lập có thể xâm phạm vào lãnh thổ mà Epic đã thiết lập. Theo CB Insights, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho CNTT y tế đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020 là hơn 3,6 tỷ USD, tăng 51% so với năm 2019. Missy Krasner, cựu giám đốc điều hành của Google Health và Amazon, người gần đây đã gia nhập Redesign Health - công ty khởi nghiệp tại New York, cho biết: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy trong lịch sử chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ có hàng loạt các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực y tế kỹ thuật số. Covid đã hoàn toàn làm cho khả năng liên thông trở nên hấp dẫn trở lại."

Faulkner nói rằng cô ấy không lo lắng về việc tất cả những công ty ở Thung lũng Silicon bước vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. “Tôi nghĩ rằng những gì sẽ xảy ra là một vài trong số họ sẽ làm rất tốt. Và phần lớn trong số họ sẽ không, ”cô nói. “Không phải chúng tôi cũng như các hệ thống y tế phải trả lời bệnh nhân rằng:“ Gửi dữ liệu của tôi đến đây ”hoặc“ Gửi dữ liệu của tôi đến đó ”.

Các quy tắc liên bang mới liên quan đến hồ sơ y tế của từng cá nhân, nhưng ngành chăm sóc sức khỏe đang nhanh chóng hướng tới việc tổng hợp dữ liệu hàng loạt. Đó là một lĩnh vực mà nhiều công ty, bao gồm cả Epic, muốn khai thác. Những bộ dữ liệu y tế lớn, ẩn danh (không bao gồm dữ liệu định danh bệnh nhân) này có thể được sử dụng cho mọi thứ, từ khám phá thuốc đến khám phá các xu hướng y tế mới nổi của quốc gia và có thể giá trị rất lớn. Vào năm 2019, Epic đã công bố một sáng kiến ​​dữ liệu lớn có tên là Cosmos, nhằm mục đích khai thác hơn 100 triệu hồ sơ bệnh nhân được ẩn danh.

Mặc dù chỉ còn 28 tháng trước sinh nhật lần thứ 80, Faulkner cho biết bà không có kế hoạch nghỉ hưu. Bà không nêu tên người kế vị, và không ai trong số ba người con của bà làm việc tại Epic. Faulkner đã đảm bảo tương lai của Epic chỉ trong chừng mực vì công ty sẽ không bao giờ được niêm yết. Bà đã chia cổ phiếu của mình thành các cổ phiếu có quyền biểu quyết không thể bán được và chuyển sang quỹ tín thác do các thành viên trong gia đình và nhân viên kiểm soát. Các cổ phiếu không biểu quyết của đang được để lại cho một quỹ mà bà đã thành lập cùng với chồng mình có tên là Roots & Wings, quỹ này tài trợ cho lợi ích trong việc phát triển trí não trẻ em và cải cách tư pháp hình sự (bà đã ký Cam kết Cho đi vào năm 2015 - Cam kết cả các tỉ phú hiến tặng tài sản của mình cho các công việc có lợi cho xã hội). “Tôi thích những gì tôi làm và tôi muốn làm điều đó miễn là nó có hiệu quả và có thể mang lại giá trị trong công việc,” bà nói. Faulkner lo lắng về những gì sẽ xảy ra với mọi người khi họ nghỉ hưu, khi đọc rằng một người trung bình chết hai năm sau khi nghỉ hưu. “Họ dường như mất đi lợi thế nói với bản thân rằng, 'Tại sao tôi thức dậy vào buổi sáng? Ngày của tôi sẽ như thế nào? ' Tôi thức dậy và nghĩ, 'Làm thế nào để hoàn thành mọi việc trong ngày của tôi?' "

Lược dịch từ bài viết của Katie Jennings - Forbes

*Liên thông (interoperability) với nước Mỹ trước Covid cũng là một thứ còn khá xa do việc một hoặc 1 vài ông lớn kiểm soát toàn bộ thị trường EHR/EMR. Chính phủ đang cố gắng điều chỉnh bằng các quy định mới nhằm đảm bảo quyền tiếp cận thông tin và quyền cạnh tranh công bằng và tính sáng tạo của các công ty nhỏ muốn gia nhập vào thị trường Y tế số.

Nguồn: Vietnam Digital Health Network

BambuUPNgười dùng tại Publish

back to top